VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Nướng mực khô nhớ cho thêm thứ này, mực thơm mềm, ngọt thịt (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1908935)

june04 05-04-2024 15:48

Nướng mực khô nhớ cho thêm thứ này, mực thơm mềm, ngọt thịt
 
1 Attachment(s)
Chọn được con mực khô ngon th́ dù bạn chế biến món ǵ cũng sẽ ngon. Mực khô có hai loại là mực cào và mực câu. Thông thường, mực nướng th́ chọn mực câu sẽ thơm ngon, dày thịt hơn.

Để chọn mực khô ngon, bạn nên chọn những con mực có phủ lớp phấn trắng nhẹ, lưng màu hồng tự nhiên. Sờ tay vào con mực thấy khô ráo. Nên họn những con mực có thân thẳng, ḿnh dày, đầu và thân dính chắc vào nhau. Những con mực như vậy khi nướng lên thịt sẽ nở ra, dễ xé thành thớ, có vị ngọt tự nhiên.

Không mua những con mực bị ẩm, cầm vào dính tay, ḿnh và đầu tách rời nhau, có mùi hôi, mùi lạ. Đây là dấu hiệu của mực ươn, mực khô kém chất lượng.

Ngâm mực với bia trước khi nướng

Mực khô thường bị bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên thường bị khô cứng. V́ vậy, trước khi nướng, bạn có thể ngâm mực với bai 8-10 phút để thớ thịt của mực nở ra. Cách này sẽ giúp mực nướng mềm ngọt hơn khi nước. Mực ngâm bia khi nướng cũng có mùi thơm hơn.

Nếu không có bia, bạn có thể sử dụng rượu trắng để thay thế.

Sử dụng nước dừa tươi để làm mềm mực cũng rất thơm ngon.

Sau khi ngâm, bạn hăy vớt mực ra và thấm khô rồi đem đi nướng.

Lưu ư khi nướng mực

Có rất nhiều cách nướng mực khác nhau, nướng bằng cồn, bằng bếp ga, ḷ nướng hay nồi chiên không dầu.

Khi nướng, nên tách phần đầu và phần thân nướng riêng v́ hai phần này sẽ có thời gian nướng khách nhau.

Nướng mực bằng cồn th́ nên chọn cồn 90 độ màu trắng v́ loại này không để lại mùi, không độc hại. Tuy nhiên, nướng mực bằng cồn th́ phải cẩn thận v́ cồn dễ bắt lửa, có thể gây bỏng. Đổ một lượng cồn vừa đủ vào đĩa sứ chịu nhiệt rồi cho mực vào. Châm lửa và dùng đũa dài hoặc que kẹp để lật trở cho mực chín đều, không bị cháy. Lưu ư, khi muốn thêm cồn để nướng mực, bạn phải chờ cho cồn cũ cháy hết, lửa tắt hoàn toàn mới thêm cồn. Không được thêm cồn khi lửa vẫn c̣n cháy v́ cồn bắt lửa rất nhanh, có thể bùng lên gây bỏng. Khi thấy con mực cong lại, có mùi thơm là được.

Ngoài ra, có thể nướng mực bằng ḷ nướng hoặc nồi chiên không dầu. Cho mực vào trong ḷ và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong ṿng 4-5 phút (tuỳ theo kích thước của con mực).

Nếu nướng trên bếp gas, bếp điện, bạn cần phải chú ư lật trở con mực thường xuyên để mực không bị cháy khét.

Đập và xé mực

Khi mực đă chín, bạn hăy lấy một tờ giấy sạch gói kín con mực lại và dùng chày đập dập con mức cho thớ thịt tơi ra. Sau đó, xé thịt mực theo chiều ngang để được các sợi dài.

Minhrau 05-04-2024 21:20

nếu size nhỏ th́ quăng vào microwave 1 phút th́ nó mềm rụm cần ǵ cho cái nấy cái nọ vô cho mất th́ giờ vàng bạc


All times are GMT. The time now is 04:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03876 seconds with 8 queries