VietBF - View Single Post - Những người nào dễ bị biến thể Delta tấn công?
View Single Post
Old 07-03-2021   #18
florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
florida80's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 112,661
Thanks: 7,327
Thanked 46,154 Times in 12,818 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 139
florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10
florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10
Default

Gạo lứt kiện tỳ vị, dưỡng huyết
June 23, 2021

Share

Cũng như các loại ngũ cốc thông dụng khác, cách dùng gạo lứt đơn giản nhất là nấu cơm ăn hàng ngày, hay rang chín hăm hoặc sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày.

Tuy nhiên, để tăng cường hiệu lực bổ dưỡng và pḥng chống bệnh tật, đồng thời cũng để khắc phục tính chất khô khan, khó ăn của gạo lứt, người ta thường chế biến thành nhiều dạng khác nhau và t́m cách phối hợp với các thực phẩm khác tạo thành các món ăn hấp dẫn và độc đáo. Dưới đây xin được giới thiệu một số công thức điển h́nh :

Bài 1 : Gạo lứt 500g, lạc nhân 200g, vừng đen 50g. Tất cả đăi sạch, sấy khô rồi rang từng thứ cho chín thơm là được. Tiếp đó, đem giă hoặc xay vụn thành bột, trộn đều ba thứ với nhau, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy một lượng bột thích hợp ḥa với nước sôi, quấy đều thành dạng bột đặc, chế thêm đường đỏ, dùng làm đồ điểm tâm hàng ngày. Công dụng : kiện tỳ ích vị, nhuận tràng.

Gạo lứt rang chín sắc lấy nước uống thay trà

Bài 2 : Gạo lứt 500g, gạo tẻ thường 200g, hồng táo 20g. Gạo lứt đăi sạch, ngâm với nước qua 1 đêm, gạo tẻ đăi sạch rồi trộn đều với gạo lứt cho vào nồi đun sôi, bỏ hồng táo và nấu đến chín là được, dùng làm cơm ăn hàng ngày. Công dụng : bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thần.

Bài 3 : Gạo lứt 150g, đậu hạt ḥa lan non 50g, nước dùng gà lượng vừa đủ. Gạo lứt đăi sạch ngâm nước 2 giờ, đậu ḥa lan rửa sạch. Hai thứ đem hấp cách thủy trong 20 phút rồi lấy nước dùng gà nấu chín thành cơm ăn hàng ngày. Công dụng : kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết, lợi thủy tiêu thũng.

Gạo lứt kiện tỳ vị, dưỡng huyết - Ảnh 2.
Hồng táo phối hợp với gạo lứt dưỡng huyết an thần

Bài 4 : Gạo lứt 100g, gạo nếp 50g, lệ chi nhục 40g, long nhăn nhục 20g, đường đỏ lượng vừa đủ. Gạo lứt đăi sạch ngâm nước 2 giờ, gạo nếp đăi sạch ngâm nước 1 giờ, long nhăn và lệ chi rửa sạch. Cho gạo lứt và gạo nếp vào nồi đun sôi, bỏ long nhăn và lệ chi vào nấu trong 40 phút là được. Công dụng : Kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết an thần, nhuận tràng.

Bài 5 : Gạo lứt 500g, đậu đỏ 60g, hai thứ đăi sạch đem ngâm nước trong 2 giờ, sau đó cho đậu đỏ vào nồi, đổ một lượng vừa đủ nấu sôi trong 20 phút rồi cho gạo lứt vào nấu đến chín là được, dùng làm cơm ăn hàng ngày. Công dụng : Kiện tỳ ích vị, lợi thủy tiêu thũng.

Theo SOHA
florida80_is_offline   Reply With Quote
 
Page generated in 0.04427 seconds with 9 queries