VietBF - View Single Post - Làm thế nào để biết ḿnh dị ứng vaccine Covid-19?
View Single Post
Old 08-11-2021   #52
florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
florida80's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 112,511
Thanks: 7,308
Thanked 46,072 Times in 12,797 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 139
florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10
florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10
Default

Lầm tưởng 7 tác hại không ngờ của ḿ tôm
Vương Đặng
Vương Đặng
11:20 - 05/08/2021 6

Nhiều người thường đặt câu hỏi “ăn ḿ tôm có tác hại ǵ” và nhiều lời đồn cho rằng ḿ tôm có nhiều tác hại không ngờ như: nóng, khó tiêu, gây béo ph́, hại gan, dùng dầu chiên đi chiên lại.
Nhưng kỳ thực, theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta đang lầm tưởng về các tác hại của ḿ tôm.
7 tác hại không ngờ của ḿ tôm và những lầm tưởng
7 tác hại không ngờ của ḿ tôm và những lầm tưởng

1. Ḿ ăn liền có thật sự nóng như mọi người vẫn nói?
Ḿ ăn liền gây nóng, nổi mụn có lẽ là câu cửa miệng của không ít người. Thế nhưng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoàn toàn không t́m thấy thành phần nào trong ḿ ăn liền là thủ phạm gây nóng. Xét về mặt giá trị dinh dưỡng, trung b́nh, một gói ḿ ăn liền loại thông dụng (75g) chứa chủ yếu là chất bột đường (40 - 50g); 13 - 17g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300 - 350Kcal (tương đương 15 - 17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành).
Xét một cách toàn diện, nóng trong người bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chế độ ăn mất cân bằng, sinh hoạt thiếu điều độ, đến việc sử dụng thuốc hay các yếu tố về bệnh lư. Những yếu tố không tốt hợp lại cùng thời điểm sẽ gây rối loạn quá tŕnh chuyển hoá, hấp thu thực phẩm và có thể dẫn đến thay đổi về hormone mà biểu hiện là nổi mụn.
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, ch́a khoá để có một cuộc sống khỏe mạnh nói chung, tránh vấn đề nóng trong nói riêng, chính là một chế độ ăn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng. V́ thế, khi chế biến ḿ ăn liền, bạn cũng nên biến tấu, kết hợp với các thực phẩm thuộc nhóm khác để có bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.
2. Ḿ ăn liền gây khó tiêu, ăn nhiều sẽ gây rối loạn dạ dày
Nhiều người cho rằng, ḿ ăn liền khó tiêu, ăn nhiều sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày. Thế nhưng thực tế, cơ thể hấp thụ ḿ ăn liền c̣n nhanh hơn thịt cá, sữa. Theo đó, ḿ ăn liền chỉ cần 5 giờ, c̣n sữa phải mất 12 giờ; cá và thịt th́ từ 12 - 24 giờ mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.
Theo các chuyên gia y tế, liên quan tới khó tiêu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ vấn đề về bệnh lư đường tiêu hóa (viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, trào ngược, hội chứng ruột kích thích), việc sử dụng một số loại giảm đau, kháng sinh tới lối sống không khoa học. C̣n nếu xét khía cạnh dinh dưỡng th́ chỉ khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, không hợp lư mới gây ra t́nh trạng khó tiêu, ví dụ như thường xuyên không ăn rau xanh, trái cây dẫn đến thiếu chất xơ.
3. Ḿ ăn liền là tác nhân gây ung thư?
Đây là một trong những lầm tưởng đáng sợ nhất về tác hại của ḿ ăn liền khiến mọi người rơi vào trạng thái vừa ăn, vừa sợ. Theo các chuyên gia, hoàn toàn không có bất kỳ nghiên cứu đáng tin cậy nào trên thế giới chứng minh ḿ ăn liền gây ung thư. Ḿ ăn liền nằm trong nhóm các thức ăn nhanh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nếu gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho sức khỏe, bao gồm căn bệnh đáng sợ ung thư th́ ḿ ăn liền không thể được bán rộng răi và có mặt khắp nơi trên toàn thế giới.
Ḿ ăn liền là tác nhân gây ung thư?
Ḿ ăn liền là tác nhân gây ung thư?

4. Có thật ḿ ăn liền khiến bạn tăng cân, béo ph́?
Nghĩ rằng ḿ ăn liền chứa nhiều chất béo, nhiều tinh bột nên ăn vào sẽ bị tăng cân nên nhiều người loại món ăn này ra khỏi thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo và tinh bột, năng lượng cung cấp của ḿ ăn liền đă được tính toán cân đối, hợp lư, không làm tăng cân như nhiều người nhầm tưởng. Cụ thể, lượng tinh bột trong một gói ḿ ăn liền khoảng 40 - 50g, lượng chất béo khoảng 10 - 13g. Trong khi đó, nhu cầu cơ thể cần khoảng 60 - 80g tinh bột và 15 - 20g chất béo trong mỗi bữa ăn.
5. Lầm tưởng từ lời đồn thổi ăn ḿ tôm khiến gan mất đến 32 ngày thải độc
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thông tin ăn ḿ phải mất 32 ngày để gan thải độc là chưa chính xác:
● Thứ nhất: Nguồn nguyên liệu làm nên vắt ḿ và thành phần các chất dinh dưỡng của vắt ḿ hoàn toàn không gây độc. Ḿ ăn liền cung cấp chất bột đường là chủ yếu, trong nhóm lương thực cùng gạo, bún, phở nên quá tŕnh tiêu hóa và hấp thu tương tự nhau.
● Thứ hai: Các thông tin này có thể liên quan đến các chất phụ gia, chất bảo quản ở trong gói ḿ. Tuy nhiên, phụ gia trong các sản phẩm ḿ ăn liền từ các nhà sản xuất uy tín nếu muốn sử dụng phải nằm trong danh sách phụ gia cho phép của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế… và không được vượt quá liều lượng quy định. Vậy nên để gan mất 32 ngày để thải độc các chất phụ gia đă được đảm bảo an toàn này là không hợp lư.
6. Ḿ ăn liền để được lâu nên chứa nhiều chất bảo quản
Vi khuẩn sống được trong môi trường có đầy đủ 3 yếu tố: Nước, dinh dưỡng và không khí. Trong 3 yếu tố đưa ra này th́ th́ loại bỏ nước là dễ dàng nhất. V́ thế, phương pháp chiên hoặc sấy đă được sử dụng để làm giảm độ ẩm trong vắt ḿ Theo đó, ḿ chiên sẽ có độ ẩm khoảng dưới 3%, c̣n ḿ không chiên sẽ có độ ẩm dưới 10%, sau đó đóng gói để đảm bảo vi khuẩn không phát triển được, từ đó giúp ḿ ăn liền bảo quản được từ 5 - 6 tháng.
7. Ḿ tôm sử dụng dầu chiên đi chiên lại gây hại cho cơ thể?
Bạn sẽ phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này khi biết rằng, ḿ được chiên trong một hệ thống hiện đại, hoàn toàn khép kín. Dầu chiên ḿ là dầu cọ dạng bán rắn sẽ được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng cách thủy) trong hệ thống bồn trao đổi nhiệt bên ngoài, sau đó theo đường ống kín dẫn vào chảo chiên. được kiểm soát và duy tŕ nhiệt độ ổn định ở mức 160 - 165℃.
Ḿ tôm dùng dầu chiên đi chiên lại gây hại cho cơ thể?
Ḿ tôm dùng dầu chiên đi chiên lại gây hại cho cơ thể?

Trong quá tŕnh chiên, mỗi lượt ḿ đi qua chảo chiên chỉ mất khoảng 2,5 phút và làm hao hụt một dầu lượng nhất định. Do đó, dầu mới sẽ được bổ sung một cách đều đặn, liên tục thông qua hệ thống định lượng tự động. Đồng thời, dầu luôn được kiểm soát chỉ số oxy hóa theo TCVN và Codex để đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép (≤ 2mg KOH/gram dầu). V́ thế đảm bảo được chất lượng dầu chiên là an toàn cho sức khỏe.
florida80_is_offline   Reply With Quote
 
Page generated in 0.06593 seconds with 9 queries