Những thay đổi của người đàn ông khiến mọi người phải kinh ngạc, hóa ra chỉ bắt nguồn từ 1 thực phẩm vô cùng rẻ ngoài chợ.
Tại một bệnh viện Trung Quốc, bác sĩ Zhang đă phải thốt lên: "Ông Yan, tôi nghe nói rằng người Tứ Xuyên thích ăn ngô, thậm chí gần đây ông c̣n ăn ngô mỗi ngày. Ông biết ǵ không, báo cáo khám sức khỏe năm nay của ông đă thay đổi đáng kể so với năm ngoái đấy."
Ông Yan là giáo viên tiểu học ở Tứ Xuyên, năm nay 50 tuổi. Năm ngoái, ông đi khám sức khỏe th́ được thông báo về t́nh trạng gan nhiễm mỡ. Sau khi về nhà, ông nghe nói về lợi ích sức khỏe của ngô và quyết định bổ sung nó hàng ngày theo nhiều kiểu chế biến khác nhau, từ hấp, luộc, nấu canh, nấu cháo… để xem có tác dụng hay không.
Một năm trôi qua nhanh chóng, khi ông Yan đến bệnh viện để khám định kỳ, bác sĩ Zhang nhận được báo cáo khám sức khỏe của ông và kiểm tra cẩn thận. Kết quả khiến anh ngạc nhiên: Lượng đường trong máu, lipid máu, chức năng gan và chức năng thận của ông đều nằm trong phạm vi lư tưởng so với những người cùng độ tuổi. Nhiều chỉ số được cải thiện đáng kể so với năm ngoái.
Ông Yan vui vẻ hỏi: "Bác sĩ Zhang, vậy là việc tôi ăn ngô hàng ngày có tác dụng rồi đúng không?"
Tiến sĩ Zhang mỉm cười: "Quả thật, ngô rất tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này chứa chất xơ, phức hợp vitamin B, vitamin E và nhiều loại khoáng chất khác nhau, rất có thể đă góp phần cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể của ông. Nhưng hăy nhớ rằng, chế độ ăn uống phải cân bằng và không thể chỉ dựa vào một loại thực phẩm duy nhất."
Ông Yan gật đầu, cảm thấy vô cùng hài ḷng khi ra về và quyết định sẽ tiếp tục xây dựng các thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của ḿnh.
Nhiều lợi ích hấp dẫn của ngô đối với sức khỏe
Ngô rất giàu chất xơ, điều này đặc biệt quan trọng đối với con người hiện đại. Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và c̣n giúp giảm cholesterol. Chất xơ có thể hấp thụ cholesterol trong ruột và bài tiết ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm sự hấp thu cholesterol. Điều này không chỉ có lợi cho tim mạch mà c̣n làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Báo cáo khám sức khỏe của ông Yan cho thấy lượng lipid trong máu đă giảm đáng kể, phần nào cho thấy vai tṛ của chất xơ.
Chất xơ c̣n có thể thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón, đồng thời tạo ra axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo chuỗi ngắn này giúp duy tŕ sự cân bằng của hệ thực vật đường ruột và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, từ đó ngăn ngừa viêm ruột và các bệnh đường ruột khác.
Ngô cũng chứa lượng vitamin dồi dào và đa dạng. Trong đó, vitamin B1 có thể thúc đẩy quá tŕnh chuyển hóa đường và cung cấp năng lượng; vitamin B2 góp phần vào sự phát triển và sửa chữa b́nh thường của tế bào; vitamin B3 tham gia chuyển hóa chất béo và giúp giảm lipid máu. Vitamin B6 rất cần thiết cho quá tŕnh chuyển hóa protein và chức năng dẫn truyền thần kinh. Sau khi ăn ngô thường xuyên, ông Yan luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng và không hay bị mệt nữa.
Các hợp chất thực vật trong ngô, chẳng hạn như phytosterol, cũng góp phần làm giảm cholesterol. Phytosterol làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ức chế cạnh tranh sự hấp thụ cholesterol trong ruột.
Đồng thời, ngô có chỉ số đường huyết (GI) thấp, đây là một lợi ích quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc những người quản lư lượng đường trong máu kém. Thực phẩm GI thấp giải phóng năng lượng từ từ và tránh tăng lượng đường trong máu nhanh chóng.
Mặc dù hàm lượng protein trong ngô không cao bằng protein động vật nhưng thành phần axit amin của nó tương đối cân bằng, thích hợp đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày, bổ sung lượng axit amin cần thiết hàng ngày.
Bột bắp phân hủy từ từ, cung cấp năng lượng liên tục và tránh sự dao động mạnh về lượng đường trong máu. Cách giải phóng năng lượng ổn định này không chỉ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường mà c̣n rất quan trọng đối với tất cả những người cần nguồn cung cấp năng lượng ổn định.
Các chất chống oxy hóa trong ngô có tác dụng bảo vệ đáng kể cho hệ tim mạch. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm quá tŕnh oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng xơ vữa động mạch.
Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong ngô ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và bảo vệ các tế bào nội mô mạch máu. Huyết áp và mức cholesterol của ông Yan đă được cải thiện đáng kể, sức khỏe tim mạch ở trong t́nh trạng tốt, có lẽ cũng nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú có trong ngô.
Lời kết
Ngô là loại lương thực phổ biến siêu rẻ, dễ kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao. Nó không chỉ giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh hơn mà c̣n làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu, cải thiện khả năng miễn dịch và góp phần bảo vệ sức khỏe toàn diện của cơ thể. Thông qua việc sắp xếp chế độ ăn uống khoa học và hợp lư, mọi người đều có thể hưởng lợi rất nhiều từ loại thực phẩm này.
VietBF@ Sưu tập