Các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể ngăn quá trình hình thành chất béo, tránh cảm giác thèm ăn và giảm viêm nếu được sử dụng đúng cách.
Chất curcumin có trong nghệ có tác dụng giảm mỡ, ngăn viêm nhiễm và tránh cảm giác thèm ăn. Ảnh: Shutterstock.
Nghệ có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách ngăn sự hình thành của chất béo. Một nghiên cứu của TS Mohsen Meydani ở Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy nghệ có chứa chất curcumin với tác dụng ngăn mỡ đi khắp cơ thể.
“Con người tăng cân bằng cách phát triển và mở rộng các mô mỡ ra khắp cơ thể. Curcumin có trong nghệ sẽ giúp ức chế quá trình này bằng cách ngăn chặn các mô mỡ hình thành và di chuyển”, TS Meydani phân tích.
Không chỉ giúp ức chế quá trình hình thành các mô mỡ, nghệ còn làm giảm cảm giác thèm tinh bột của con người.
Ông William Avis, tác giả sách Super Gut (Tạm dịch: Hệ tiêu hóa siêu phàm), cho biết triệu chứng thèm ăn bất thường xuất phát từ một loại nấm men trong đường ruột. Loại nấm này làm chậm quá trình trao đổi chất của con người và gây đói. “Curcumin trong nghệ gần như không có đối thủ trong việc chống nấm men. Chất này có thể ngăn nấm bám vào ruột và chặn quá trình phục hồi của chúng”, ông cho biết.
Do ảnh hưởng của tinh thần, môi trường sống và chế độ dinh dưỡng, cơ thể người dễ bị viêm như một phản ứng miễn dịch. Và nghệ đã được chứng minh là một trong những loại thảo dược có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm.
Nghệ có thể làm giảm đau đầu và lượng chất béo được giải phóng. “Khi bạn bị viêm ở một bộ phận cơ thể, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và năng lượng không thể đốt cháy sẽ chuyển thành mỡ”, bác sĩ Ayurvedic Suhas Kshirsagar, tác giả sách The Hot Belly Diet (Tạm dịch: Ăn kiêng để có eo thon) cho biết. “Và bổ sung nghệ vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn tránh gặp phải vấn đề này”.
Để giảm cân bằng nghệ, các chuyên gia khuyến khích pha bột của loại thảo dược này vào nhiều loại thức uống. Ví dụ như trà nghệ, bột nghệ hoặc sữa nghệ. Chỉ cần thêm 1/4 thìa cà phê bột nghệ vào sữa, nước ấm hoặc trà, curcumin sẽ phát huy tối đa hiệu quả của nó.