Nhiều người sẽ phải bất ngờ với những lợi ích sức khỏe, làm đẹp khi ăn hạt bơ - thứ mà ít ai nghĩ là ăn được trong quả bơ.
Bơ là trái cây giàu dinh dưỡng và có thể ăn được cả phần hạt. Thậm chí, hạt bơ c̣n giàu dinh dưỡng hơn cả phần thịt quả bơ. Bởi 70% lượng axit amin của loại quả này là nằm trong phần hạt. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, protein, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Ít người biết rằng hạt bơ ăn được mà c̣n có nhiều lợi ích sức khỏe, làm đẹp (Ảnh minh họa)
Về cách ăn hạt bơ, đơn giản nhất là chỉ cần gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài và ăn phần mềm bên trong. Nếu cảm thấy vị hơi đắng, bạn cũng có thể chế biến hạt bơ bằng cách ngâm rượu, phơi khô, nướng chín hay nghiền thành dạng bột để dùng trực tiếp/trộn trong salad, sinh tố.
Khi ăn hạt bơ, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe, làm đẹp. Nổi bật như:
1. Tốt cho tim mạch
Thành phần kali trong hạt bơ được đánh giá là một loại thuốc giăn mạch hiệu quả. Kali giúp giảm tác hại của muối natri, giúp mạch máu bớt căng thẳng, từ đó làm hạ huyết áp. Huyết áp ổn định là một trong những yếu tố gián tiếp giúp giảm nguy cơ bị tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, tinh dầu từ hạt bơ cũng kháng viêm tốt, có tác dụng nhất định trong giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim.
2. Bảo vệ dạ dày, tốt cho tiêu hóa
Những chất xơ có trong hạt bơ làm tăng nhu động ruột, giúp nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nhờ đặc tính kháng viêm nên dùng điều trị các trường hợp tiêu chảy và rối loạn dạ dày ruột thường do vi khuẩn hoặc virus. Vị chát và chất làm se trong hạt bơ có tác dụng điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Hợp chất phenolic có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, dự pḥng loét dạ dày.
3. Kháng viêm, chống ung thư
Nhờ các chất chống oxy hóa như catechin hay procyanidin mà hạt bơ có thể làm giảm các triệu chứng do viêm nhiễm hiệu quả. Hạt cũng như thịt quả bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa, nổi bật như: biscatechin hay procyanidin, hợp chất phenolic, phytochemical, giàu vitamin E, lutein, beta carotene, alpha carotene và zeaxanthin... Chúng giúp cơ thể có thể loại bỏ các gốc tự do - nguyên nhân h́nh thành tế bào ung thư.
Ngoài ăn trực tiếp, có thể nghiền nhỏ hạt bơ để thêm vào đồ uống, salad… (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, hạt c̣n chứa các hóa chất như flavonoid - hỗ trợ cơ thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Antioquia (Colombia, Mỹ) đă khám phá ra rằng chiết xuất từ quả bơ và hạt bơ có thể khiến cho tế bào bệnh bạch cầu tự hủy diệt.
4. Tăng cường miễn dịch
Bởi v́ giàu dinh dưỡng, chiếm 70% axit amin trong quả bơ nên hạt bơ rất tốt cho hệ miễn dịch. Đặc biệt là hợp chất phenolic có trong hạt bơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, điều trị các trường hợp nhiễm virus hay dị ứng. Ngoài ra có tác dụng kích thích cơ thể tăng sản xuất kháng thể và tăng cường sức đề kháng.
5. Giảm đau, tốt cho xương khớp
Hạt bơ có vị chát và chất làm se, có tác dụng giảm đau khớp, cơ bắp khi bôi đắp tại chỗ. Các chất chống viêm có trong hạt bơ cũng giúp giảm đau, cảm giác căng cơ ở những bệnh nhân bị viêm khớp, viêm dạ dày, viêm đại tràng
Những bệnh nhân mắc bệnh khớp có thể dùng hạt bơ lột lớp áo vỏ, nướng qua hoặc luộc chín, phơi nắng 3 - 5 ngày, sau đó đập dập hoặc xay nhuyễn để đắp vào vết sưng. Ngoài ra, hạt bơ ngâm rượu có tác dụng giảm đau bắp khi vận động quá sức.
6. Điều ḥa tuyến giáp
Hạt bơ là một trong những “bài thuốc quư” giúp điều chỉnh các rối loạn tuyến giáp. Những chất dinh dưỡng có trong hạt bơ rất tốt cho những người bị thiểu năng giáp. Có tác dụng làm tăng sản xuất hormon thyroïde và tăng cường trao đổi chất giúp dự pḥng chống béo ph́.
7. Những tác dụng làm đẹp của hạt bơ
Ngoài dinh dưỡng dồi dồi và lợi ích sức khỏe, hạt bơ c̣n hỗ trợ tốt trong làm đẹp. Đáng kể nhất, ăn hạt bơ giúp làm đẹp da từ bên trong, làm chậm lăo hóa toàn bộ cơ thể và giảm sự xuất hiện nếp nhăn theo tuổi tác. Flavonol và chất chống oxy hóa trong hạt bơ có tác dụng giảm tác dụng của các gốc tự do gây nên, tăng sản xuất collagen và điều này giúp bạn có làn da trẻ đẹp.
Hạt bơ cũng là "báu vật" trong việc giảm cân. Nó chứa nhiều chất xơ ḥa tan trong nước, có thể làm giảm chức năng hấp thụ đường trong dạ dày. Đồng thời, nó cũng giúp chuyển hóa chất béo thành gelatin để cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Trong khi đó lại làm giảm cảm giác thèm ăn và cung cấp năng lượng cần thiết nhờ protein thực vật, axit amin.
Hay những người có da đầu khô, bị nấm ngứa, tóc chẻ ngọn th́ ăn hoặc dùng tinh dầu hạt bơ sẽ giúp ích rất nhiều. Trong hạt bơ có chứa các chất béo tốt có tác dụng dưỡng ẩm tóc từ gốc đến ngọn, tránh những tác hại xấu cho da đầu, đặc biệt là nấm. Ngoài ra, hạt bơ c̣n giúp giảm rụng tóc, phục hồi nang tóc để bạn có mái tóc mềm mại, óng mượt và khỏe mạnh.
VietBF@ sưu tập