Pate là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể sử dụng pate ăn với bánh ḿ vào buổi sáng cùng trứng ốp la, ăn cùng xôi, chưng với thịt bẳm hay cầu ḱ hơn với những món như gà nấu pate hay trứng trán với pate. Hôm nay ḿnh xin chia sẻ cách làm pate vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh.
Pate gan heo béo ngậy ngon ơi là ngon Nguyên liệu:
Gan heo: 500g
Thịt ba chỉ: 200g
Bánh ḿ : 1 ổ nhỏ
Sữa tươi không đường: 300ml
Trứng gà: 1 trứng
Hành và tỏi băm nhuyễn
Gia vị thông thường: nước mắm, muối, tiêu xay, đường
Dầu ăn
Khuôn nhỏ
Thực hiện:
Gan heo khi mua nên chọn gan c̣n tươi có màu đỏ thắm, khi ấn tay vào th́ thấy gan có độ đàn hồi. Gan rửa sạch, cắt ra thành từng miếng nhỏ, ngâm gan vào 100ml sữa tươi để ga tiết ra hết chất độc. Ngâm khoảng 20 phút th́ vớt ra rửa sạch lại với nước.
Đem gan đi xay nhuyễn hay bằm nhuyễn cũng được.
Thịt ba chỉ rửa sạch cũng đem băm nhuyễn.
Bánh ḿ cắt ra thành từng lát mỏng rồi đem ngâm với 200ml sữa tươi.
Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào, sau đó cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm. Cho gan heo và thịt ba chỉ băm nhuyễn vào xào nhanh tay với lửa lớn. Nêm vào đó 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Xào cho đến khi thịt chín hẳn và khô nước th́ tắt lửa.
Đập 1 trứng gà vào chảo gan xào, cho phần bánh ḿ ngâm sữa tươi vào chung. Trộn đều, sau đó cho tất cả hỗn hợp vào máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp. Công đoạn này bạn phải xay hỗn hợp thật nhuyễn th́ món ăn mới ngon.
Lấy khuôn ra, quét một lớp dầu ăn mỏng ở đáy khuôn và thành khuôn, sau đó cho hỗn hợp xay nhuyễn vào khuôn. Bạn có thể đem đi hấp cách thuỷ hay nướng bằng ḷ nướng đều được. Chú ư bạn nên đậy nắp hay bao lại bằng giấy nhôm để nước từ bên ngoài không thể rớt vào khuôn .
Sau thời gian khoảng 30-40 phút th́ gan chín. Tuỳ vào khuôn và độ dày của pate mà bạn hấp lâu hay mau. Tuy nhiên bạn nên nấu lâu một chút để gan thật rục mới ngon.
Lấy khuôn ra. Nếu bạn thích bơ th́ ngay khi lấy ga ra bạn cho ít bơ lên mặt khuôn, độ nóng của khuôn sẽ làm bơ tan chảy ra, khi nguội sẽ tạo thành một lớp màu vàng rất đẹp mắt. Tuy nhiên ḿnh thấy độ béo của gan và sữa cũng đă rất béo rồi, không cần cho bơ cũng được.
Đợi pate nguội th́ lấy pate ra khỏi khuôn, vậy là có thể thưởng thức rồi. Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Yêu cầu món ăn:
Gan chín rục, không nhất thiết pate phải tạo thành một khối kết dính nhưng cũng không bị ră nát.
Bạn có thể thay thế gan heo thành gan ḅ hay gan gà.
Món ăn thơm ngon, gia vị thấm đều.
Các thành phần đều được xay nhuyễn, mịn.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé, chúc cho những bữa cơm gia đ́nh luôn tràn ngập tiếng cười!
theo mebetin