an sở, chị Giang ghé chợ Phúc Yên (Vĩnh Phúc) mua 1 kg mực tươi với giá 180.000/kg về đổi món cho cả nhà. Ai ngờ lúc sơ chế mực, càng rửa chị càng thấy nước đục ngàu, sủi bọt.
Chị Giang bức xúc: “Chỗ mua là người quen thân, quảng cáo là mực tươi ngon, ḿnh to, dầy, 4 con 1 kg. Vậy mà mua về rửa măi vẫn không hết nhớt, nước lại đục và sủi bọt như xà pḥng, cảm thấy không yên tâm nên tôi đành vứt bỏ. Gần 200.000 bỏ ra không tiếc, chỉ thương mấy đứa nhỏ đang thèm mực mà không được ăn”.
Chị Linh Giang mua phải mực bị nghi đă ngâm hóa chất
tại chợ Phúc Yên, Vĩnh Phúc (ảnh do nhân vật cung cấp).
Chung cảnh ngộ với chị Giang, chị Phạm Thu Huệ (Hoàng Mai, Hà Nội) kể lại cũng có lần mua ở chợ cóc loại mực rửa ra nước đục ngàu như nước gạo, nhầy nhớt sủi bọt. “Xào lên ăn miếng đầu tiên thấy dai nhẳng, không nuốt nổi, tôi sợ quá đổ nguyên cả đĩa. Từ nay cạch tới già mấy thể loại hải sản không rơ nguồn gốc”.
Theo t́m hiểu của PV từ một số dân buôn hải sản tại Hà Nội, nguồn mực trên có thể đă bị ngâm ôxy nước. Người khỏe mạnh nếu uống nhầm dù chỉ một chén nhỏ nước ngâm mực này nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.
Anh Hoàng Ḥa, dân biển chuyên buôn tôm, mực Nam Định – Hà Nội kể lại, có lần tới nhà bạn bán hải sản ở Hà Nội uống rượu, một người trên bàn nhậu khát nước lấy nhầm nước ở thùng đựng ôxy chuyên để ngâm mực uống, đưa tới viện cấp cứu th́ đă chảy máu dạ dày nặng rồi.
Anh Ḥa cho biết, mực ngâm hóa chất Trung Quốc hiện bán lẻ tại các chợ giá rất rẻ, chỉ 105.000/kg trong khi mực của dân đi biển bán trực tiếp cho khách giá rẻ nhất cũng 230.000/kg.
Chị Mai Thị Thu Phương, chủ hàng hải sản Hạ Long tại Hà Nội khẳng định, mực tươi rửa vẫn ra ít nhớt và bọt nhưng chỉ cần xả dưới ṿi nước một lúc là hết chứ không có chuyện sủi bọt như xà pḥng và đục màu nước gạo như vậy.
“Giờ mực Trung Quốc, mực ngâm hóa chất nhiều lắm. Ở Hạ Long – Cẩm Phả khách du lịch không tinh c̣n mua nhầm đầy ra chứ đừng nói ở các tỉnh”. Chị Phương chia sẻ cách chọn mực tươi ngon là mắt mực phải sáng, tṛng mắt rơ viền. Mực c̣n sống da nhấp nháy ánh lên rất đẹp, khi được cấp đông ḿnh mực có đốm màu ánh hồng – đỏ.
Hóa chất công nghiệp để tẩy trắng mực đậm đặc đến mức chỉ cần ngâm 30 phút nó sẽ "ăn" hết mọi phần hôi thối.
Trước đó, Đội Cảnh sát môi trường, Công an quận Ba Đ́nh, Hà Nội đă tiến hành kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản tại khu vực chợ Long Biên, phường Phúc Xá, Ba Đ́nh và đă phát hiện chục kg mực ôi, bốc mùi được cho vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp với mục đích tẩy trắng mực.
Với chiêu tẩy trắng mực bằng hóa chất, mực ươn thối sẽ được phù phép thành mực trắng gịn, nh́n ngon mắt và được đem đi tiêu thụ tại các chợ bán lẻ. Theo một cán bộ công an Quận Ba Đ́nh, mực ống đông lạnh thường được nhập khẩu từ nước ngoài theo đường biển về Hải Pḥng, Quảng Ninh. Mực ră đông nhũn, nhớt, bốc mùi thối…, nhưng sau khi bị "phù phép" sẽ gịn, trắng và khá sạch mùi.
Theo Trí Thức Trẻ