Thưởng thức bún bò Huế không thể thiếu vị ngọt của nước lèo, vị thơm từ thịt bò hòa quyện cùng sợi bún dẻo dai hấp dẫn.
Những buổi sáng tinh mơ trời Sài Gòn se lạnh mà ngồi trước bát bún bò dậy mùi thơm nức thì quả không có gì sánh bằng.
Nguyên liệu:
- 1 ký xương bò.
- 500 gram bắp bò.
- 5 cây sả đập dập.
- 2 củ hành tây loại to chẻ đôi.
- Muối, đường, bột tôm, mắm ruốc Huế, hạt điều đỏ, dầu ăn, hành tím, tỏi, nước mắm, bột ngọt, xà lách, húng quế, giá, chanh, ớt.
Cách làm:
- Cho xương bò, bắp bò, thêm ít sả đập dập và hành tím vào nồi hầm trong khoảng 1 giờ, tránh quá chín hoặc quá non sẽ khiến bắp bò bị dai.
- Tiếp đến cho hành tây cắt thành múi cau và chút muối vào để nước dùng thơm ngon hơn.
- Cho bắp bò ra xắt thành lát mỏng vừa ăn. Tiếp tục ninh xương bò.
- Cho 3 muỗng mắm ruốt Huế vào với nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho bã lắng xuống bên dưới. Gạn lấy phần nước trong cho vào nồi.
- Nêm lại nước dùng cho vừa ăn với nước mắm, ít muối, bột tôm, bột ngọt, đường phèn theo khẩu vị gia đình.
- Trụng những sợi bún bò, cho vào tô, thêm thịt bắp bò lên trên, ngò gai cắt nhuyễn, chan nước lèo vào. Món bún bò có thể ăn kèm rau xà lách, giá, húng quế.... chấm với sa tế, thêm chút chanh vắt cho hài hòa gia vị.
VietBF@sưu tập