Món vịt nấu giả cầy thơm ngon đậm đà, sẽ giúp gia đ́nh bạn đổi khẩu vị trong những ngày trời trở lạnh.
Nguyên liệu món thịt vịt giả cầy
1 con vịt khoảng 2kg
Riềng 1 củ
Tỏi 1 củ
Gừng 1 củ
Mẻ 3 th́a
Gia vị gồm: 10 gr bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm...
Cách nấu món thịt vịt giả cầy
Bước 1: Trước tiên bạn cần phải sơ chế nguyên liệu. Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch với muối, lấy chanh xát bên ngoài bên trong vịt, nhặt hết lông tơ.
Gừng giă nhỏ, trộn với muối rồi xát lên ḿnh vịt cho đến khi hết mùi hôi của thịt vịt. Sau đó, nướng vịt sơ qua bằng than đến khi da vịt hơi cháy xém dậy lên mùi thơm.
Riềng, sả cạo vỏ rửa sạch, giă nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi xắt miếng.
Bước 2: Ướp thịt vịt, bạn chặt vịt đă nướng thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1 th́a riềng giă nhỏ, ½ th́a tỏi băm, 3 th́a mẻ, 1 th́a muối, 1 th́a mắm tôm, 1 th́a cà phê bột nghệ và 3 th́a cà phê hạt nêm. Bạn ướp để thịt ướp khoảng 30 -60 phút.
Bước 3 : Tiếp đó, bạn hăy nấu vịt giả cầy, bạn nên bắc nồi lên bếp, để lửa to, cho 1 th́a dầu ăn vào đun nóng già rồi cho ½ th́a tỏi băm vào phi thơm. Tiếp sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại th́ đổ nước xâm xấp. Sau đó, bạn hăy đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm, nấu khoảng 30 phút th́ tắt bếp.
Khi nước hơi cạn, sánh vàng th́ các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho thêm 1 th́a riềng băm và ½ th́a cà phê đường vào và trộn đều thịt lên.
Bước 4: Sau khi thịt vịt chín bạn tắt bếp đi và ăn nóng với cơm trắng, bún hoặc bánh mỳ đều được.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt mềm mà không nát, không dai, miếng thịt phải dậy mùi riềng, mẻ, mắm tôm, vị đậm vừa ăn.
Cách chọn thịt vịt tươi ngon và an toàn
Khi bạn muốn chọn thịt vịt ngon th́ phải chọn vịt có ngày tuổi thích hợp, tránh không chọn vịt quá non v́ ăn không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Nếu như vịt đă đẻ qua nhiều lứa thường có bụng dưới xệ xuống, vịt này ăn dai.
Những con vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tṛn. Bên cạnh đó, chọn thịt vịt có vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay là vịt ngon.