Từng miếng thịt mềm mướt, mộc nhĩ sần sật quyện vào trong lớp đông trong veo như sương mai, vị tṛn trịa vừa độ, tất cả tạo nên món ăn thanh mát cho ngày Tết.
Nguyên liệu:
800 gr thịt chân gị
150 gr b́ lợn
8 - 10 cái nấm hương
2 tai mộc nhĩ
2 củ hành khô
1/2 củ cà rốt
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu (đập dập).
Cách làm:
Thịt lợn và b́ ngâm nước muối loăng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Chần sơ thịt và b́ vào chần sơ kèm vài lát gừng, hành tím cùng chút muối hạt để loại bỏ tạp chất. Sau đó, vớt ra rửa nhiều lần cho tới khi thịt và b́ sạch sẽ. Việc này giúp cho khi nấu thịt đông sẽ trong, thơm ngon và đẹp mắt hơn.
Ướp thịt và b́ với 1 th́a canh nước mắm,1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu đảo đều cho thấm gia vị, để trong 20-30 phút.
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi dài; nấm hương ngâm nở, tỉa hoa trên mũ, cà rốt tỉa h́nh hoa đào (tùy chọn); hành khô băm nhỏ.
Phi thơm 1/2 lượng hành khô, cho thịt và b́ đă ướp vào xào săn. Thêm nước đun sôi vào ngập thịt. Khi nước sôi th́ hạ lửa nhỏ vừa, đun trong 1-1,5 giờ cho thịt mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong.
Phi thơm 1/2 lượng hành khô c̣n lại rồi cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào. Nêm chút mắm, hạt nêm cho vừa miệng, xào trong 2 phút là được.
Khi thịt chín mềm, thêm mộc nhĩ nấm hương đă xào vào, nêm nếm mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Đun 3 - 4 phút th́ thêm chút hạt tiêu, tắt bếp.
Cà rốt chần sơ, xếp dưới đáy bát đựng (nếu có chữ nhớ xoay ngược để khi úp sẽ thành chữ xuôi).
Nhẹ nhàng múc thịt, b́ cùng mộc nhĩ, nấm hương xen kẽ ra bát. Để thật nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 - 6 tiếng cho tới khi đông lại là được.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt đông chắc kết dính thành khối như thạch trong veo, đẹp mắt. Từng miếng thịt mềm mướt, mộc nhĩ nấm hương sần sật, dậy mùi thơm của hạt tiêu, tṛn vị. Khi ăn chấm chút vào nước mắm hạt tiêu tất cả như tan ra trong miệng, ăn kèm dưa cải muối rất ngon, làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết.
VietBF@sưu tập