Để tỏi ớt không bị ch́m, nước chấm đẹp bắt mắt bạn cần chú ư đến thứ tự các bước cho nguyên liệu, tỷ lệ của các thành phần.
Nước mắm tỏi ớt là loại nước chấm cơ bản, tạo nên hương vị cho nhiều món ăn Việt như bún chả, nem rán, nem cuốn, phở cuốn, bánh xèo...
Nguyên liệu chính của món này gồm nước mắm, đường, giấm (chanh), tỏi, ớt tạo nên vị chua cay mặn ngọt hài ḥa. Pha chuẩn vị không khó nhưng nhiều người gặp t́nh trạng tỏi ớt ch́m xuống đáy bát khiến bát nước chấm trông không được đẹp mắt như ngoài hàng.
Tỷ lệ các nguyên liệu
Thông thường, tỷ lệ sẽ là 1:1:1:4, tức là 1 th́a nước mắm, 1 th́a đường, 1 th́a giấm (hoặc nước chanh), 4 th́a nước lọc. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm một chút nguyên liệu cho phù hợp.
Thứ tự cho nguyên liệu
Một trong những nguyên nhân khiến tỏi ớt bị ch́m khi pha nước chấm đó chính là thứ tự cho nguyên liệu bị sai. Nhiều người có thói quen băm tỏi ớt, thêm gia vị rồi mới cho nước, nước mắm vào bát khuấy đều. Khi cho tỏi vào trước, chúng bị ngấm nước, nặng hơn và sẽ ch́m xuống dưới chứ không nổi lên.
Để bát nước chấm đẹp mắt, tỏi ớt nổi đều th́ bạn cần phải cho nước mắm, nước lọc, chanh hoặc giấm, đường vào trước. Khuấy đều cho các nguyên liệu ḥa quyện, nêm nếm vừa khẩu vị rồi mới cho tỏi ớt vào. Như vậy, bát nước chấm vừa có đủ vị, vừa có tỏi ớt nổi lên trên đẹp mắt.
Đầu tiên, nên cho nước lọc và đường vào bát khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó mới cho nước mắm và giấm vào. Sau cùng mới cho tỏi, ớt băm.
Băm tỏi, ớt khô
Một số gia đ́nh thích giă tỏi hơn là băm tỏi. Tuy nhiên, giă tỏi sẽ khiến tỏi bị dập, khó nổi lên trên. Tốt nhất bạn nên cắt và băm nhỏ tỏi.
Một lưu ư nữa là tỏi và ớt cần được băm lúc khô ráo. Thớt và dao dùng để băm tỏi cũng cần lau thật khô. Cách này giúp tỏi không bị ngấm nước và sẽ nổi lên khi cho vào nước chấm.
Ngoài ra, một số bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm, nước mắm độ đạm 40 là gợi ư tuyệt vời để pha nước chấm tỏi ớt bởi loại nước mắm này có vị mặn vừa phải.
Lượng tỏi ớt có thể gia giảm cho phù hợp khẩu vị. Ngoài ra, có thể thêm các nguyên liệu khác để phù hợp với các món ăn khác nhau. Ví dụ như nếu làm nước chấm gà hoặc để trộn gỏi, bạn có thể cho thêm hành tím ngâm chua ngọt. Nếu làm nước chấm ốc, hăy bỏ thêm sả, gừng, lá chanh băm nhỏ.
VietBF©sưu tập