Nếu đă quá quen thuộc với món tôm luộc hay hấp th́ có thể công thức làm món tôm chiên xù dưới đây sẽ khiến bữa cơm gia đ́nh thêm phần ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Tôm sống bóc vỏ
- ½ chén bột bắp
- 2 ḷng trắng trứng gà, đánh tan
- Dầu thực vật
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt đỏ hoặc xanh, cắt lát
- 1 th́a cà phê muối
- 1 th́a cà phê tiêu đen
Cách thực hiện:
Bước 1: Đổ một lượng lớn dầu thực vật vào chảo hoặc nồi lớn, bật bếp chờ dầu sôi.
Bước 2: Trong một tô lớn, cho tôm vào đánh cùng ḷng trắng trứng gà và áo cho thật đều.
Bước 3: Cho bột bắp vào và dùng tay trộn thật đều
Bước 4: Chia tôm thành từng mẻ để chiên ngập dầu từ 3-4 phút, tránh để tôm xếp trồng lên nhau khiến tôm chín không đều và lớp bột bên ngoài dễ vỡ.
Bước 5: Khi tôm đă chiên vàng đều, vớt ra để trên khăn giấy cho ráo dầu trong khi chiên các mẻ khác.
Bước 6: Khi chiên ở mẻ cuối cùng, trong lúc chờ tôm chín, bạn dùng cối và chày, cho tỏi đă băm nhỏ vào giă cùng với muối và tiêu.
Bước 7: Đặt chảo nhỏ trên bếp ở lửa lớn, sau đó chuyển hỗn hợp muối, tiêu, tỏi và ớt vào chảo nóng và chiên khô gia vị trong 1 hoặc 2 phút.
Bước 8: Cho tôm đă chiên trộn đều với gia vị đă chuẩn bị ở bước 7 và cho ra đĩa thưởng thức.