Nếu bạn muốn giữ lượng đường trong máu không tăng đột biến, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Sarah Schlichter cho biết loại đồ uống đầu tiên cần đặc biệt lưu ư tránh là bất kỳ loại đồ uống nào có cồn. Bà giải thích rằng rượu có thể tác động đến hormone và làm giảm khả năng hoạt động thích hợp của insulin để giảm lượng đường trong máu.
Điều này có thể khiến lượng đường trong máu trở nên không ổn định. Rượu mạnh và đồ uống hỗn hợp đặc biệt không tốt cho sự ổn định lượng đường trong máu v́ chúng có xu hướng chứa nhiều carbohydrate.
Nếu bạn đang dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, Schlichter nói thêm rằng việc uống rượu có thể ảnh hưởng đến thuốc. "Để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, mọi người nên tránh uống rượu khi bụng đói hoặc khi lượng đường trong máu thấp".
Bên cạnh việc lưu ư đến việc tiêu thụ rượu, Kiran Campbell, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ khác, cho biết rằng nước ngọt, trà ngọt, đồ uống tăng lực, đồ uống thể thao, cà phê có đường và đồ uống có nước ép trái cây đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. V́ vậy, nếu bạn muốn giữ lượng đường trong máu ổn định, đây là tất cả những đồ uống cần giảm thiểu hoặc tránh.
Ngược lại, có 2 loại nước tốt nhất giúp hạ đường huyết được chuyên gia tin dùng.
1. Nước lọc
Mặc dù nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng sự thật là có rất nhiều người không uống đủ nước, loại đồ uống mà Campbell cho biết là quan trọng nhất để kiểm soát lượng đường trong máu. "Nước sẽ không làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu của bạn, nhưng nó có thể ngăn ngừa các đợt tăng đường huyết bằng cách điều chỉnh các hormone có thể ảnh hưởng đến sự ổn định glucose và sản xuất nước tiểu".
Điều này rất quan trọng v́ mặc dù bản thân nước không làm giảm lượng đường trong máu, nhưng t́nh trạng mất nước có thể làm tăng lượng đường trong máu v́ nó khiến lượng đường trong máu trở nên quá cô đặc.
Campbell nhấn mạnh rằng cơ thể thực sự không thể hoạt động nếu không được cung cấp đủ nước. “Do đó, nước [nên] là thức uống số một được mọi người lựa chọn, bất kể lượng đường trong máu của bạn là bao nhiêu hoặc bạn có các t́nh trạng bệnh lư nào khác”, cô nói.
2. Trà xanh không đường
Campbell cho biết một loại đồ uống có thể thực sự làm giảm lượng đường trong máu là trà xanh không đường. Bà chỉ ra một nghiên cứu khoa học cho thấy những người uống trà xanh thấy sự cải thiện trong quá tŕnh chuyển hóa glucose (phân hủy carbohydrate thành đường đơn, chuyển thành glucose và là cách các tế bào nhận được chất dinh dưỡng) so với những người uống cà phê không chứa caffeine, trà đen hoặc trà ô long.
Lư do Campbell nói rằng trà xanh có tác dụng này là v́ nó chứa nhiều một loại polyphenol cụ thể gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Các nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên hệ giữa EGCG và việc hạ đường huyết, cho thấy rằng uống trà xanh không đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giống như bất kỳ mục tiêu sức khỏe nào, khi nói đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, chế độ ăn uống tổng thể của bạn là quan trọng nhất. Một loại thực phẩm hoặc đồ uống không thể một ḿnh giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức thấp. Nhưng nếu bạn đang tự hỏi nên thay thế nước ngọt, đồ uống tăng lực hoặc trà ngọt bằng thứ ǵ để kiểm soát lượng đường trong máu, th́ trà xanh không đường là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tất nhiên là đứng thứ hai sau nước! Không ǵ có thể thay thế được nước lọc, bất kể chế độ ăn uống của bạn lành mạnh đến mức nào.
|