Hạt tam giác mạch hay kiều mạch có nhiều chất xơ, protein, tăng cảm giác no, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Hạt tam giác mạch không chứa gluten và có hương vị độc đáo. Nó đóng vai tṛ quan trọng trong chế độ ăn kiêng trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm.
Lợi ích sức khỏe của hạt tam giác mạch
Hạt tam giác mạch chứa D-chiro-inositol, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, tinh bột kháng trong tam giác mạch không được tiêu hóa ở ruột non, giúp làm chậm quá tŕnh tăng lượng đường trong máu, tăng cảm giác no, tŕ hoăn quá tŕnh làm rỗng dạ dày, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
Hạt tam giác mạch cũng chứa nồng độ rutin cao, một loại flavonoid mạnh có đặc tính chống viêm và làm tăng lưu thông máu, giảm nguy cơ đông máu, từ đó pḥng ngừa bệnh tim mạch. Chất xơ phong phú trong hạt tam giác mạch không chỉ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón mà c̣n là một prebiotic lư tưởng, giúp phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Hạt tam giác mạch rất giàu vitamin B1 và B2. Những chất dinh dưỡng này tham gia vào quá tŕnh trao đổi chất trong cơ thể và cải thiện quá tŕnh chuyển hóa năng lượng. Là nguồn protein chất lượng cao, tam giác mạch chứa 9 axit amin thiết yếu và là một trong những nguồn protein thực vật hoàn chỉnh. Một khẩu phần tam giác mạch nấu chín (khoảng một cốc) chứa khoảng 6 g protein, tương đương với hàm lượng protein của một quả trứng lớn.
Những cách chế biến tam giác mạch
Hạt tam giác mạch không chỉ là sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn không gluten mà c̣n có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Cơm tam giác mạch
Sau khi rửa sạch hạt tam giác mạch, cho lượng nước gấp đôi, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm nhiệt đun khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi nước ngấm và tam giác mạch mềm, thơm. Để tăng hương vị, nên rang hoặc nướng hạt tam giác mạch trước khi nấu để cơm có mùi thơm hấp dẫn.
Nếu bạn mua tam giác mạch rang sẵn, lượng nước và thời gian cần thiết để nấu có thể thay đổi v́ chúng có thể đă được xử lư bằng nước nóng. Hăy tham khảo hướng dẫn trên bao b́ trước khi nấu.
Cháo tam giác mạch và chà là đỏ
Rửa sạch một cốc hạt tam giác mạch. Rửa sạch một nắm chà là đỏ. Cho hạt tam giác mạch và chà là đỏ vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp và nấu trong 30 phút cho đến khi cháo đặc và hạt tam giác mạch chín đều.
Salad tam giác mạch
Trộn hạt tam giác mạch đă nấu chín với các loại rau bạn yêu thích như cà chua, dưa chuột, hành đỏ... Thêm nước xốt salad phù hợp với khẩu vị.
Salad tam giác mạch với ớt chuông
Hăy nướng ớt chuông trên vỉ cho đến khi cháy nhẹ bên ngoài và mềm bên trong. Cắt đôi ớt chuông nướng, bỏ hạt và đổ salad hạt tam giác mạch đă chuẩn bị sẵn vào. Hương vị hun khói độc đáo của ớt chuông nướng và mùi thơm của hạt tam giác mạch là sự kết hợp hoàn hảo.
Bánh xốp bột tam giác mạch
Bột tam giác mạch và bột sắn được kết hợp để tạo ra món bánh xốp nướng cho bữa sáng. Bạn cũng có thể thêm bột tam giác mạch vào hỗn hợp bánh kếp để bổ sung chất xơ và protein.
Cách bảo quản hạt tam giác mạch
Bảo quản toàn bộ hạt tam giác mạch hoặc bột tam giác mạch trong lọ, túi kín ở nơi tối, mát, khô. Ở nhiệt độ pḥng, hạt tam giác mạch có thể bảo quản được khoảng hai tháng, bột tam giác mạch đông lạnh có thời hạn sử dụng một tháng hoặc hai tháng. Tam giác mạch nấu chín có thể giữ đông lạnh trong khoảng hai tháng hoặc ngăn mát vài ngày.
Lưu ư: Mặc dù tam giác mạch phù hợp với hầu hết mọi người, nó có thể không phù hợp với những người bị dị ứng tam giác mạch. Ngoài ra, v́ tam giác mạch rất giàu chất xơ nên tiêu thụ quá nhiều có thể gây khó tiêu.