Cô Nichole Andrews, một chuyên gia dinh dưỡng về ung thư có trụ sở tại Washington (Mỹ), trong một bài phát biểu trên mạng xă hội gần đây, đă kêu gọi mọi người nên tiêu thụ một loại trái cây ngon miệng để pḥng chống ung thư.
Đó là một loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng, đồng thời cũng có tác dụng duy tŕ lượng đường trong máu.
Chuyên gia Andrews c̣n tuyên bố đây là "thực phẩm yêu thích giúp giảm nguy cơ ung thư" của cô, theo tờ New York Post.
Hóa ra đó là quả lê!
Các nghiên cứu dịch tễ học đă phát hiện ăn lê giúp giảm nguy cơ ung thư đầu và cổ, thực quản, phổi, dạ dày, trực tràng và vú.
Tại sao quả lê làm được điều kỳ diệu này?
Sau đây là lư do tại sao quả lê pḥng chống được ung thư.
Giàu chất xơ. Một quả lê cỡ trung b́nh có khoảng 6 gram chất xơ, chiếm 21% mức khuyến nghị hằng ngày. Điều bất ngờ là vỏ lê chứa phần lớn chất xơ.
Chuyên gia Andrews cho biết chất xơ thúc đẩy quá tŕnh tiêu hóa khỏe mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng.
Các nghiên cứu dịch tễ học đă phát hiện ăn lê giúp giảm nguy cơ ung thư đầu và cổ, thực quản, phổi, dạ dày, trực tràng và vú
Hàm lượng cao vitamin C. Một quả lê cỡ trung b́nh có khoảng 8 mg vitamin C, mức khuyến nghị hằng ngày. Nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể chống lại ung thư vú và ung thư phổi.
Chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Lê cũng có thể chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Một đánh giá năm 2021 cho thấy 2 hoạt chất flavonoid và triterpenoid trong lê có thể có tác dụng chống ung thư và chống khối u, theo chuyên trang y tế WebMD.
Lê rất giàu kali, flavinoid và triterpenoid, có tác dụng làm giảm sự phát triển của ung thư.
Đó là nguồn axit ursolic dồi dào, và một số axit chlorogenic, phloretin và vitamin K.
Các lợi ích quan trọng khác của quả lê
Bảo vệ tim. Lê cũng giàu kali (giúp hạ huyết áp cao), anthocyanin (chống lại bệnh tim) và flavonoid (giảm viêm). Chúng c̣n có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và hạ cholesterol. Ngoài ra c̣n cải thiện t́nh trạng kháng insulin.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm quá tŕnh tiêu hóa carbohydrate và hấp thụ đường, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Nghiên cứu cho thấy cứ tiêu thụ mỗi khẩu phần lê hằng tuần th́ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm đi 3%.
VietBF@sưu tập