Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Ḥa, qua kiểm tra, xét nghiệm nhanh phát hiện có 11/21 mẫu rau xanh trong bánh ḿ tại các cửa hàng ở Tp.Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Bánh mỳ là món ăn đường phố phổ biến nhất.
Ngày 7/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Khánh Ḥa cho biết vừa có báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về kết quả lấy mẫu thực phẩm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Tp.Nha Trang.
Bác sĩ Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Khánh Ḥa, cho biết đă có thông tin phản hồi về vụ 11 mẫu rau trong bánh ḿ tại Tp.Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi thực hiện xét nghiệm nhanh.
Bác sĩ Khoa cho hay, test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính, mang tính cảnh báo mối nguy, chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).
Nếu kết quả kiểm nghiệm tại pḥng kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu trong mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép theo quy định, mới có cơ sở pháp lư để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Trước đó, ngành Y tế tỉnh Khánh Ḥa đă đồng loạt ra quân để lấy mẫu, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Nha Trang; ưu tiên chọn các cơ sở bán bánh ḿ trên địa bàn các phường trung tâm thành phố.
Theo bác sĩ Khoa, việc chọn các cơ sở bán bánh ḿ để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là do trong những năm gần đây, trên địa bàn cả nước đă xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh ḿ với số người mắc lớn.
Đoàn giám sát mối nguy đă lấy 206 mẫu thực phẩm (101 mẫu xét nghiệm tại pḥng kiểm nghiệm; 105 mẫu xét nghiệm nhanh).
Trong đó, 101 mẫu xét nghiệm tại pḥng kiểm nghiệm có 6 mẫu dương tính với vi khuẩn Salmonella (2 mẫu sốt trứng, 1 mẫu thịt nguội, 3 mẫu rau sống).
105 mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện 12 mẫu "có vấn đề", cụ thể có 1 mẫu chả ḅ dương tính với hàn the và 11 mẫu rau sống trong bánh ḿ dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (nhóm lân hữu cơ và carbamate với giới hạn phát hiện 0,5 ppm).
Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Khánh Ḥa cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đă tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Ḥa ban hành giải pháp xử lư kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024.
Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Ḥa đă yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả.
Yêu cầu cơ quan này có giải pháp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nông sản trong quá tŕnh sản xuất, vận chuyển, bảo quản và lưu thông trên thị trường.
UBND Tp.Nha Trang chỉ đạo pḥng, ban chuyên môn phối hợp với các phường tiếp tục tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm gửi pḥng kiểm nghiệm được công nhận để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm.
Trường hợp phát hiện mẫu thực phẩm vi phạm chất lượng theo quy định hiện hành sẽ xử lư nghiêm và cảnh báo cho cộng đồng.