Với công thức hầm thịt ḅ sốt vang dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, ít tốn thời gian đun nấu.
Nguyên liệu nấu ḅ sốt vang
Thịt ḅ: 0,5kg
Khoai tây: 2 củ vừa
Rượu vang đỏ: 60ml
Cà rốt: 1 củ
Gừng: 1 củ nhỏ
Cà chua: 2 quả
Hành tây: 1 củ
Bột năng: 20g
Bơ lạt: 30g
Tương cà: 15g
Sốt ḅ kho: 1 gói
Cách làm ḅ sốt vang đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên với thành phần thịt ḅ mua về dùng ít muối hạt chà xát kỹ bên ngoài bề mặt thịt để khử mùi hôi rồi rửa sạch với nước để ráo nước rồi bạn hăy cắt thịt thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó, bạn hăy cho vào nồi ít lát gừng nướng cùng 500ml nước lọc rồi cho thịt ḅ vào chần sơ khoảng 1-2 phút.
Bước kế tiếp, bạn hăy cho thịt ḅ vào tô, thêm gói sốt ḅ kho, rượu vàng đỏ, ít muối rồi ướp khoảng 30 -40 phút cho ngấm đều. Đồng thời, trong khoảng thời gian chờ đợi này bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, giúp thịt ḅ sẽ ngấm vị mà không bị giảm độ tươi khiến cho món thịt sau khi chín sẽ thơm ngon giữ nguyên thành phần dinh dưỡng.
Với các nguyên liệu đi kèm như cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ cau, lọc bỏ bớt hạt cho đỡ chua, sau đó cho cà chua vào máy xay nhuyễn. Với cà rốt và khoai tây gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn. Với hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Gừng cạo vỏ ngoài, thái mỏng thành từng lát vừa ăn. Tỏi và hành khô lột vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Nấu thịt ḅ sốt vang
Bạn hăy đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào bật lửa vừa cho bơ chảy hoàn toàn. Tiếp sau đó cho hành tây đă thái nhỏ vào phi cho vàng thơm rồi cho cà chua đă xay nhuyễn vào khuấy đều khoảng 3- 5 phút.
Rồi sau đó, bạn hăy cho vào nồi phần bơ c̣n lại, đun cho chảy hoàn toàn rồi cho tiếp phần tỏi băm vào. Sau đó, bạn hăy phi thơm tỏi ngả vàng và dậy mùi th́ cho phần ḅ đă tẩm ướp vào. Trong quá tŕnh đun, hạ lửa vừa rồi đảo đều khoảng 5-7 phút cho thịt ḅ săn lại rồi thêm 1 bát nước đầy vào xâm xấp thịt ḅ.
Bước 3: Sau đó, bạn hăy đun cho sôi sùng sục rồi hạ lửa vừa. Hầm thịt ḅ khoảng 15 phút cho thịt mềm. Thỉnh thoảng vớt bọt để phần nước kho trong hơn. Sau đó cho phần sốt cà chua vào nồi hầm thịt ḅ, đun với lửa vừa trong khoảng 60 phút. Sau đó, cho cà rốt vào hầm trước 10 phút rồi cho khoai tây đă sơ chế vào hầm đến khi mềm hẳn.
Bước 4: Tiếp theo đó, bạn hăy cho bột năng cùng 2 th́a canh nước lọc khuấy đều rồi từ từ cho vào nồi ḅ sốt vang khuấy đều tay cho sền sệt lại. Cuối cùng thêm tương cà, rượu vang đỏ c̣n lại vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Cho ḅ sốt vang ra tô, thêm hành lá và rau mùi đă cắt nhỏ lên trên bề mặt là có thể thưởng thức ngay. Món thịt ḅ sốt vang có hương vị rất đặc biệt, phần nước sốt hơi sánh, thịt ḅ mềm rục thơm lừng khiến ai cũng không thể cưỡng lại. Món ăn này có thể dùng với cơm trắng, bún hoặc bánh ḿ th́ thật tuyệt vời.
|