Khi mở bia, chúng ta thường gặp phải vấn đề như: không t́m được dụng cụ mở nắp chai. Tại sao trên nắp chai bia lại có nhiều răng cưa đến mức không thể mở nút chai như Coca hay mở nút chai như rượu vang đỏ?
Và nếu tính toán kỹ, bạn cũng sẽ thấy rằng dù ở đâu trên thế giới th́ số răng cưa trên nắp chai bia cũng là 21 chiếc răng cưa, tại sao?
Tại sao lại có răng cưa trên nắp chai bia?
Chức năng chính của vỏ răng cưa tất nhiên là bịt kín. Bia tạo ra rất nhiều carbon dioxide trong quá tŕnh lên men nên mỗi khi bạn rót bia, một nửa trong số đó là bọt. Chúng làm cho vị đắng của bia trở nên dịu hơn và dễ uống hơn, nhưng chúng cũng tạo ra áp suất bên trong chai. Nắp chai bia cần được đậy kín để ngăn khí carbon dioxide thoát ra ngoài.
V́ vậy, nắp chai bia rất đặc biệt. Việc đầu tiên cần làm là tháo nút chai rượu ra - nếu bạn không dùng nó để bịt kín chai th́ bia sẽ bị ṛ rỉ.
Để đạt được độ kín khít, cuối cùng người ta đă chọn loại mũ có răng cưa.
Đầu tiên, lớp vỏ răng cưa giúp tạo nên kết cấu vững chắc. Về nguyên lư cơ học, kết cấu đỡ ổn định nhất cần có 3 điểm đỡ, nhưng khó có thể trực tiếp xây dựng kết cấu h́nh tam giác trên miệng chai tṛn; chọn 21 răng cưa, 21 là bội số của 3, cũng có thể giúp ích cho nắp chai, và miệng chai tạo thành một cấu trúc ổn định, khóa miệng chai.
Chất liệu nắp răng cưa cũng khá đặc biệt. Nó có độ linh hoạt nhất định và dễ bị biến dạng dưới áp lực. Máy đóng nắp tự động ép từ trên xuống dưới, có thể dễ dàng giữ chặt miệng chai bia.
Tuy nhiên, trong Coca-Cola cũng có carbon dioxide, vậy tại sao nó có thể được đóng gói trong chai nhựa và mở ngay khi vặn nắp?
Điều này trước hết là do lượng carbon dioxide trong Coke ít hơn nhiều so với bia và áp suất cũng nhỏ hơn. Nhựa có thể chứa được cocacola, nhưng không nhất thiết phải chứa được bia.
Quan trọng hơn, bia là thành phần hữu cơ, c̣n nhựa là chất hữu cơ có thể ḥa tan trong bia. Đóng gói bia trong chai nhựa có thể gây dị ứng da, chóng mặt, buồn nôn cho người tiêu dùng.
Vậy tại sao chúng ta không thể sử dụng chai thủy tinh có nắp nhựa? Điều này là do chai thủy tinh chứa bia được thổi thành h́nh, kích thước miệng chai dao động lớn, độ tṛn không tốt lắm, nắp chai nhựa tiêu chuẩn có thể không vừa khít với chai thủy tinh, có thể gây ṛ rỉ không khí.
Kết hợp lại với nhau, nắp kim loại 21 răng có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu bịt kín của bia, từ đó giảm ṛ rỉ không khí và đảm bảo chất lượng cũng như hương vị.
Số lượng răng cưa sớm nhất thực sự là 24.
Tuy nhiên, nắp chai bia không phải lúc nào cũng có 21 răng cưa. Thời kỳ đầu, nắp chai bia có 24 răng cưa. Vào thời điểm đó, nắp chai bia được làm thủ công. So với những loại nút chai vô dụng hơn th́ nắp 24 răng đă đủ đáp ứng nhu cầu bịt kín.
Nhưng đến những năm 1930, việc sản xuất thủ công được nâng cấp lên sản xuất tự động. V́ 24 răng là số chẵn nên cạnh thẳng của nắp chai vừa khít với ống cao su của máy rót tự động nên dễ bị kẹt vào ống, không có lợi cho sản xuất.
Người tiêu dùng cũng ngày càng không hài ḷng với loại nắp này, bởi nắp chai 24 răng cưa được máy ép mạnh, thường khóa chặt chai đến mức dù dùng sức nhiều cũng không thể mở được, làm mất hoàn toàn hứng thú uống bia nhẹ.
Sau khi thử nghiệm liên tục, người ta nhận thấy nắp chai 21 răng thực sự phù hợp hơn. Nó không chỉ bịt kín mà c̣n dễ mở. Kể từ đó, 21 răng cưa đă trở thành tiêu chuẩn quốc tế cho nắp chai bia.