Thịt ức gà, thịt lợn hay thịt bò ở dạng tự nhiên đều không chứa carbohydrate, cung cấp nhiều protein, thích hợp để thêm vào thực đơn giảm cân.
Carbohydrate là chất dinh dưỡng đa lượng, có trong các loại thực phẩm, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nạp đủ carbohydrate giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi nạp quá nhiều carbohydrate, chúng được chuyển hóa thành đường glucose trong máu làm tăng đường huyết, buộc cơ thể phải tiết nhiều insulin để làm ổn định đường huyết. Glucose trong máu biến thành mỡ thừa. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thừa cân, béo phì. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Mỹ, chế độ ăn ít carbs giúp giảm cân và duy trì cân nặng ổn định, đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là ba loại thịt chứa ít carbs được khuyến khích thêm vào thực đơn hàng ngày.
1. Thịt ức gà
Thịt ức gà không da là thực phẩm giàu protein, ít carbs, hỗ trợ tăng cơ, giảm mỡ thừa. 170 g ức gà sống cung cấp 54,5 g protein và 5,5 g chất béo, 0 carbohydrate cùng nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, magiê, kali, selen... Thịt ức gà có thể chế biến bằng các phương pháp luộc, hấp, áp chảo... để tăng hương vị và đảm bảo dinh dưỡng.
2. Thịt lợn
Thịt lợn khi chưa chế biến không chứa carbohydrate. 170 g thịt lợn cung cấp 44,5 g protein và 6 g chất béo. Thịt thăn lợn cung cấp 37% giá trị kẽm hàng ngày cùng kali, sắt, magiê và vitamin B12. Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món luộc, hấp, xào, nấu canh. Nên hạn chế sử dụng gia vị và dầu ăn khi chế biến thịt lợn để tránh tăng lượng carbohydrates trong món ăn.
3. Thịt bò
Thịt bò cũng không chứa carbohydrate ở dạng tự nhiên. 170 g thịt bò cung cấp khoảng 50 g protein, 13 g chất béo. Thịt bò chứa nhiều sắt, kẽm, kali, cung cấp lượng dinh dưỡng cao. Thịt bò thường được chế biến bằng cách áp chảo hoặc hầm, xào với các loại muối, tiêu. Nên hạn chế dùng gia vị khi chế biến để đảm bảo hiệu quả giảm cân.
|