Quán cháo lâu đời được mở từ những năm 1998 ở TP.HCM. Quán chỉ bán cháo trắng nhưng có 50 món ăn kèm, món ăn kèm đặc biệt nhất là ba khía. Mỗi ngày đều rất đông thực khách đến đây thưởng thức.
Quán cháo do bà Trịnh Quế Lan (64 tuổi) cùng em gái gầy dựng từ những năm 1998. Ban đầu, quán nằm trên đường Hải Thượng Lăn Ông, sau dời sang số 15, đường Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5 như hiện nay.
Món cháo trắng ở quán được thực khách ưa chuộng nhờ mùi thơm của gạo ngon, lá dứa ḥa quyện, hạt cháo mịn, nhuyễn, ăn sền sệt. Lá dứa ở quán được chọn cọng tươi, rửa sạch, sau đó cuộn tṛn bỏ trực tiếp vào nồi cháo, không xay nhuyễn lấy nước, nên cháo vẫn giữ màu trắng tinh của hạt gạo.
"Ban đầu quán chỉ có khoảng 3, 4 món, khách đến ăn họ hỏi món này món kia, góp ư cho ḿnh rồi dần mới có nhiều món như hiện tại. Đa số các món ở quán là đồ khô có thể trữ trong tủ lạnh dài ngày như các loại dưa muối, lạp xưởng, cải xá bấu... nên không mất nhiều công chuẩn bị. Những món khác phải nấu mới mỗi ngày", bà Lan, chủ quán chia sẻ.
Thực đơn của quán gồm 50 món ăn chay, mặn, được chủ quán tự tay chế biến. Đồ ăn tại quán đa dạng từ các món quen thuộc ăn kèm cháo trắng như hột vịt muối, thịt kho, dưa mắm, chà bông đến các món ít thấy như lạp xưởng, cải muối chiên trứng, cá kèo kho tiêu... phù hợp với khẩu vị của người Hoa, người Việt và cả khách nước ngoài.
Món hút khách nhất của quán chính là ba khía. Theo lời chủ quán, trước khi có Covid-19, khách nước ngoài thường đến quán mua ba khía đóng hộp mang về nước với số lượng lớn. "Nước ba khía có vị chua cay xen lẫn vị ngọt, nhiều thực khách thích chan nước ba khía để ăn cùng cháo", bà Lan cho biết.
Bên cạnh các món chính, quán c̣n phục vụ thêm các loại rau xanh xào, luộc như ngó sen, bông cải xanh, đậu que, cải th́a, rau muống xào chao... Đây là điểm ít thấy ở các quán cháo trắng tại TP HCM.
V́ có nhiều món nên chủ quán phải nghĩ đến cách tính tiền cho khách linh hoạt, tránh nhầm lẫn. Món ăn được để trong các dĩa nhỏ có màu sắc riêng, mỗi màu là một mức giá. Chẳng hạn, thức ăn trong dĩa màu vàng có giá 10.000 đồng/món, dĩa màu trắng bông xanh là 15.000 đồng/món, c̣n dĩa bông đỏ 20.000 đồng/món.
Chủ quán kê bàn nhựa, ghế thấp để phục vụ lượng khách tối đa khoảng 20 người. Quán mở cửa từ 16h đến 2h mỗi ngày. Quán đông khách nhất vào khoảng 22h, lúc này nhiều người đi chơi, đi làm về muộn thường ghé ăn tô cháo trắng cho ấm bụng. Bên cạnh đó, bà Lan cũng bán thêm xôi, cơm phần, cháo ḷng, cháo sườn, cháo thịt bằm... giá từ 20.000 đồng để thực khách có đa dạng sự lựa chọn.