7 thói quen trong căn bếp, tưởng hợp vệ sinh hóa ra dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 7 thói quen trong căn bếp, tưởng hợp vệ sinh hóa ra dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe
Nhiều gia đ́nh vẫn đang duy tŕ các thói quen chưa tốt này hàng ngày mà không biết đến tác hại chúng mang đến.



Trong suy nghĩ của mỗi người, "địa vị" của căn bếp cũng khác nhau. Chẳng hạn, có người coi bếp nấu ăn là nơi để thư giăn, giảm căng thăng bởi mọi lo lắng sẽ tan biến khi bạn nấu những món ăn ngon. Trong khi đó, có người lại coi căn bếp là nơi cho phép họ thoải sức sáng tạo, thử thách bản thân với những công thức nấu ăn mới và mang đến những điều bất ngờ.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại luôn giữ những thói quen chưa tốt trong căn bếp nhà ḿnh, nh́n th́ tưởng là hợp vệ sinh nhưng hóa ra lại dẫn lỗi cho bệnh tật t́m tới.

Dưới đây là 7 thói quen như thế mà bạn cần phải bỏ ngay.

1. Rửa sạch thịt sống trực tiếp bằng nước máy

Việc rửa sạch thịt bạn mua bằng nước máy để loại bỏ chất bẩn trên bề mặt là điều b́nh thường phải không?

Tuy nhiên, làm như vậy cũng sẽ khiến nhiều loại vi khuẩn (như Campylobacter và Salmonella) và kư sinh trùng trong thịt sống bắn tung tóe, làm ô nhiễm cơ thể, quần áo, bồn rửa, bàn nấu ăn và thậm chí cả các khu vực khác trong căn bếp, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cách làm đúng:

- Chần, chiên, quay hoặc nấu ở nhiệt độ cao khác là đủ để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và thịt sống không cần phải rửa sạch;

- Nếu phải rửa sạch th́ có thể cho vào hộp kín;

- Rửa tay bằng xà pḥng hoặc chất khử trùng tay sau khi xử lư bất kỳ loại thịt sống nào.

2. Xếp chồng những chiếc bát, đĩa vừa rửa lên nhau

Nếu bát đĩa mới rửa được xếp chồng lên nhau, nước trên bề mặt sẽ khó bay hơi hoàn toàn, trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, nấm mốc.

Môi trường ẩm ướt sẽ đẩy nhanh sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, có thể khiến việc rửa của bạn trở nên vô ích.

Cách làm đúng:

- Sau khi rửa xong, nên dựng đứng hoặc lật ngược bát đĩa để nước bay hơi tự nhiên;

- Đợi cho đến khi bát khô hoàn toàn trước khi cất vào tủ (tốt nhất là đặt thẳng đứng).
3. Cắt rau trước, sau đó mới rửa

Nhiều người có thói quen này. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ phá hủy cấu trúc tế bào trên bề mặt rau, đồng thời vi khuẩn, chất bẩn trên bề mặt cắt sẽ dễ xâm nhập vào bên trong rau, làm tăng nguy cơ ô nhiễm.

Cách làm đúng:

- Rửa rau trước, sau đó mới cắt.

- Trước khi nấu một số loại rau, tốt nhất nên chần chúng trong vài phút để loại bỏ hiệu quả các chất độc hại.

4. Tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu xong

Nhiều người nấu nướng xong, họ tắt bếp gas và máy hút mùi ồn ào ngay lập tức.

Nhưng lúc này khói, hơi nước sinh ra trong quá tŕnh nấu nướng vẫn tràn ngập căn bếp. Các chất có hại bên trong (như benzopyrene, acrolein...) không chỉ gây ô nhiễm môi trường trong nhà mà c̣n gây hại cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đă phát hiện ra rằng việc hít phải khói dầu trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh ung thư khác, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Cách làm đúng:

- Sau khi nấu, để máy hút mùi tiếp tục chạy trong 10-15 phút;

- Mở cửa sổ thông gió để đảm bảo thoát hết khói dầu, hơi nước trong bếp;

- Vệ sinh máy hút mùi thường xuyên và toàn diện, đặc biệt là quạt, rănh và hộp dầu.
5. Không thay miếng rửa bát, khăn lau bát sau thời gian dài

Đă bao lâu rồi bạn chưa thay miếng rửa bát và khăn lau bát đĩa trong nhà bếp? 1 tháng? 3 tháng? Hay... 3 năm?

Dù không thể nh́n thấy bằng mắt thường nhưng giẻ lau, khăn lau bát đĩa sử dụng lâu ngày có thể tích tụ một lượng lớn vi khuẩn, bụi bẩn và trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

Một nghiên cứu tại Trung Quốc đă phát hiện 19 loại vi khuẩn (và nấm) trong các mẫu miếng rửa bát được thu thập, bao gồm E. coli, Staphylococcus aureus, Candida... đều là những vi khuẩn gây bệnh phổ biến! Tổng số vi khuẩn trên một chiếc khăn rửa chén có thể lên tới 500 tỷ.

Cách làm đúng:

- Tốt nhất nên thay miếng rửa bát và khăn lau bát mỗi tháng một lần;

- Rửa sạch, ngâm và khử trùng sau mỗi lần sử dụng và phơi khô kịp thời.
6. Sử dụng cùng 1 con dao, cái thớt để xử lư nhiều nguyên liệu khác nhau

Nhiều người rất tài t́nh khi chỉ cần đúng 1 con dao, cái thớt để chế biến tất cả các món ăn.

Tuy nhiên, vi khuẩn và kư sinh trùng trên rau và thịt sống sẽ được truyền sang thức ăn đă nấu chín qua dao, gây ngộ độc thực phẩm.

Cách làm đúng:

- Chuẩn bị nhiều dao, thớt để xử lư các nguyên liệu khác nhau (ít nhất phải tách riêng nguyên liệu sống và chín);

- Trước khi sử dụng cùng một con dao để xử lư các nguyên liệu khác nhau, hăy nhanh chóng làm sạch bề mặt dao.
7. Dùng thớt lâu năm không thay mới

Nước rau củ quả, dầu mỡ, máu thường đọng lại trên thớt sẽ trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn sinh sôi và nhân lên.

Đồng thời, sau thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện các vết nứt, rănh, chứa chất bẩn - như cặn thức ăn, vi khuẩn.

Theo khảo sát, vi khuẩn sẽ gia tăng đáng kể trên những chiếc thớt đă được sử dụng trên 2 năm. Và trên hơn 40% số thớt có tổng số khuẩn lạc vượt tiêu chuẩn!

Cách làm đúng:

- Mỗi lần sử dụng thớt, hăy vệ sinh thớt ngay dưới ṿi nước chảy và chất tẩy rửa;

- Phơi khô ở nơi thoáng mát và cố gắng giữ khô nhất có thể;

- Khi thớt bị nấm mốc, nứt hoặc có vết dao, hăy thay thớt kịp thời.

VietBF@ Sưu tập

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-21-2024
Reputation: 33632


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 80,168
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2024-06-21 at 20.26.40.jpg
Views:	0
Size:	45.7 KB
ID:	2389671  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,296 Times in 5,606 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 91 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08391 seconds with 12 queries