Việc ăn nhiều chuối một lúc sẽ khiến chỉ số đường huyết của người mắc bệnh tiểu đường tăng đột ngột.
Chuối là loại trái cây quen thuộc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, không phải ai cũng có thể ăn chuối thoải mái mà không gặp vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh nhân tiểu đường.
Thông tin từ Cục an toàn thực phẩm nêu, trong chuối chứa một hàm lượng đường tự nhiên nhất định chủ yếu là fructose. Ước tính một quả chuối cỡ trung bình 125g cung cấp khoảng 26 carbs, trong đó 14g là đường.
Đối với người mắc bệnh tiểu đường lượng đường này có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết, đặc biệt là những người không kiểm soát tốt bệnh.
Bên cạnh đó chuối cũng là một trong những thực phẩm có chỉ số đường huyết khá cao (khoảng 62) và có thể khiến đường huyết tăng nhanh sau khi ăn. Việc tăng chỉ số đường huyết đột ngột có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường.
Dù vậy, không có nghĩa là người bệnh tiểu đường phải kiêng chuối hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống. Tờ Healthline cho rằng, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn chuối nhưng hãy chú ý đến độ chín của quả và kích thước của quả chuối, để kiểm soát chỉ số đường huyết của bạn.
Người bệnh tiểu đường nên cân nhắc độ chín, khẩu phần khi ăn chuối. ẢNH: H. QUYÊN
Các chuyên gia gợi ý, người mắc bệnh tiểu đường nếu muốn ăn chuối ngoài việc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, thì có thể chọn một quả chuối không quá chín để ăn. Lý do là vì khi chuối không quá chín thì hàm lượng đường sẽ thấp hơn so với khi chín.
Bên cạnh đó, người mắc bệnh tiểu đường cần chia nhỏ chuối trong bữa ăn, nhằm tránh đường huyết tăng đột ngột. Ngoài ra có thể ăn chuối cùng thực phẩm khác như các loại hạt, sữa chua để làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thụ đường.
Cục An toàn thực phẩm lưu ý thêm, ngoài bệnh tiểu đường, những người đau dạ dày, người bị bệnh thận và người đang điều trị bệnh có sử dụng một số loại thuốc hạ huyết áp cũng không nên ăn nhiều chuối.