Ăn trứng, thịt gà, nấm xào, ớt chuông giàu chất xơ và protein trong bữa tối giúp no lâu, ít ảnh hưởng đến đường huyết.
Người tiểu đường nên chọn các món có lượng đường thấp, giàu chất xơ ḥa tan, hàm lượng protein cao cho bữa tối. Chúng giúp no lâu mà ít làm thay đổi lượng đường trong máu trong đêm.
Thịt trắng
Thịt trắng như cá, thịt gà là lựa chọn an toàn cho buổi tối của người tiểu đường. Chúng không làm tăng đường huyết sau ăn mà c̣n bổ sung protein và omega 3 có lợi cho cơ thể, góp phần giảm viêm, giảm t́nh trạng kháng insulin.
Nấm xào
Món xào dễ làm, dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm.
Nấm giàu các hợp chất tự nhiên như chất xơ, polysaccharide, phenolic và alkaloid có tác dụng chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Polysaccharide có vai tṛ điều chỉnh thành phần hệ vi sinh đường ruột, làm giảm t́nh trạng kháng insulin và tăng cường hoạt động sản xuất insulin.
Người tiểu đường có thể ăn nấm xào vào buổi tối mà không lo tăng đường huyết. Có thể xào nấm bằng dầu ô liu chung với thịt gà, thịt lợn và tôm để bổ sung protein cho cơ thể.
Ớt chuông
Ớt chuông giàu chất dinh dưỡng như viatmin A, vitamin C, sắt, chất xơ. Người bệnh tiểu đường có thể cho ớt chuông vào các món salad cho bữa tối, xào với thịt hoặc tôm để đa dạng dinh dưỡng.
Salad
Salad cá ngừ, cá hồi hay gà kết hợp với các loại rau có chỉ số đường huyết thấp như xà lách, dưa chuột, bông cải xanh, cải kale… Các món ăn này vừa bổ sung protein, axit béo lành mạnh omega 3, chất xơ, vừa cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất. Người tiểu đường chọn salad cho bữa tối có nhiều lợi ích như duy tŕ cân nặng ổn định, no lâu mà không ảnh hưởng đến đường huyết.
Không nên làm salad với các loại rau giàu tinh bột, có chỉ số đường huyết (GI) cao như đậu Hà Lan, khoai tây v́ có thể khiến lượng đường trong máu tăng.
Trứng
Trứng chiên hay xào, luộc, hấp đều có lợi cho sức khỏe. Trứng giàu chất dinh dưỡng như axit béo, viatmin D, B12, A, nhiều calo và protein giúp no lâu. Một quả trứng chứa lượng lớn carbohydrate (carbs) nên cần thời gian tiêu hóa và hấp thu chậm, không có khả năng làm tăng đường huyết.
|