Chọn thịt nạc thay vì mỡ, nấu chín một phần thức ăn bằng nồi chiên không dầu rồi mới chuyển lên vỉ hay ướp thịt bằng thảo mộc... làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày khi ăn thịt nướng.
Thịt nướng là món ăn hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, có bằng chứng cho thấy thịt lợn, thịt gia cầm và cá nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Thủ phạm gây ung thư là các amin vòng dị vòng (HCA), được hình thành khi các axit amin (khối xây dựng protein) trong những thực phẩm này tiếp xúc với nhiệt độ rất cao (như trường hợp nướng thịt), và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), có trong khói và ngọn lửa.
Để giảm thiểu tiếp xúc với những hóa chất này, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh tiêu thụ thức ăn bị cháy hoặc cháy quá nhiều. Nếu vẫn chọn ăn thịt nướng, để hạn chế nguy cơ với sức khỏe, bạn có thể thực hiện một số cách như sau:
- Lửa thường bùng lên khi mỡ nhỏ giọt vào than, do đó hãy chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ.
- Ngoài ra, không chất quá nhiều thức ăn trên vỉ nướng và nếu ngọn lửa bùng lên, hãy chuyển thức ăn sang phần mát hơn của vỉ nướng.
- Nấu thức ăn chín trước một phần, sau đó mới chuyển lên vỉ nướng cũng làm giảm thời gian thức ăn tiếp xúc với ngọn lửa và khói.
- Sử dụng nồi chiên không dầu để nấu chín thức ăn một phần. Nghiên cứu của Hàn Quốc phát hiện ra rằng chiên không dầu ức chế sự hình thành HCA trong cánh gà và thịt lợn ba chỉ so với nướng.
- Ướp thịt bằng thảo mộc và gia vị - gừng, tỏi, hương thảo và nghệ - đều có thể làm giảm HCA. Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha cũng phát hiện ra rằng ướp thịt bò bít tết trong bia đen trước khi nướng giúp giảm PAHs tới 53%, trong khi rượu vang đỏ và giấm táo giúp giảm PAHs trong thịt lợn nướng than tới 66% và giấm rượu trắng tới 79%.
Các mối nguy hiểm khác với sức khỏe khi nướng thịt trên than
- Ăn quá nhiều thịt
Trong một cuộc khảo sát của Great British BBQ, chỉ có 3% người cho biết họ thích rau hơn bít tết, xúc xích và bánh mì kẹp thịt. Đây không phải là tin tốt cho sức khỏe vì thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol trong máu.
Để giảm chất béo bão hòa, hãy đổi thịt bò và thịt cừu sang thịt gà và gà tây, loại bỏ chất béo trong thịt và thử thịt lợn nạc. Ngoài ra, cũng có bằng chứng tốt cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến như xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư ruột, vì vậy hãy đưa cá hồi, cá mòi, cá thu và tôm giàu omega-3 vào thực đơn.
- Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh, có 2,4 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm mỗi năm, với số ca tăng gấp đôi vào mùa hè. Thực phẩm nướng có thể gây ra ngộ độc vì bạn có nhiều khả năng ăn thịt chưa nấu chín, thực phẩm bị phơi nắng hoặc nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến.
|