Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, chanh rất giàu vitamin C, trong khi thịt ḅ giàu sắt, việc vắt chanh vào phở ḅ làm tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Lư do, trong chanh nhiều axit citric, khi vắt vào thịt ḅ sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa axit amin kết hợp với axit citric tạo ra muối amino vị ngọt, dễ ăn và giúp cho thịt ḅ có mùi thơm hơn.
Ngoài ra trong thịt ḅ có sắt, khi vắt chanh vào sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Việc dùng nước vắt trực tiếp chứ không qua chế biến có thể giữ được hàm lượng vitamin tương đối lớn.
Không chỉ riêng phở ḅ mà các loại thịt ḅ khô khi vắt chanh vào để tăng độ ngon, sự hấp dẫn và khả năng hấp thu sắt. Khi chế biến các món ḅ, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, cà rốt, cà chua để tăng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
Việc vắt chanh vào nước phở nóng có thể sẽ làm vitamin bay hơi, nhưng không đáng kể và không mất hoàn toàn. V́ thế, mọi người hoàn toàn vẫn có thể vắt chanh khi ăn phở ḅ nếu thích. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại nước giàu vitamin C như cam, quưt, bưởi khi ăn các món giàu chất sắt như các loại thịt đỏ để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Lưu ư, không nên uống trà, cà phê ngay sau ăn các thực phẩm nhiều sắt v́ làm hạn chế quá tŕnh cơ thể hấp thụ chất này.
Khi ăn phở ḅ, chuyên gia khuyên chúng ta không nên uống trà quá đặc. Trà chứa nhiều tanin, ức chế hấp thu sắt, trong khi thịt ḅ chứa khá nhiều sắt, v́ thế cần hạn chế hoặc lựa chọn loại nước khác phù hợp hơn.
Mọi người khi ăn bún hay phở nên chọn nước trong, không nên chọn nước béo để giảm được chất béo đưa vào cơ thể. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lư như mỡ máu, rối loạn lipid.
Để bảo vệ đường tiêu hóa, chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên ăn cân đối 4 nhóm dưỡng chất gồm bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.
|