Trứng là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình. Nó có thể được sử dụng trong cả 3 bữa một ngày, thậm chí là cả bữa ăn nhẹ với vô vàn cách chế biến từ luộc, hấp, rán, bác... Có giá thành rẻ, hương vị thơm ngon, nhiều người thích ăn trứng, mỗi ngày chọn ăn 1-2 quả vì tin tưởng vào giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại cho cơ thể. Tuy nhiên, đối ngược với nhóm này là người không thích ăn trứng hoặc lo lắng về việc trứng có thể gây ra tình trạng tăng cholesterol trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề về tim mạch nên chọn cách hạn chế tối đa việc ăn trứng.
Vậy câu hỏi đặt ra là người ăn 2 quả trứng mỗi ngày và người hiếm khi ăn trứng, ai khỏe mạnh hơn?
Thực hiện thí nghiệm chứng minh
Trước hết, từ góc độ dinh dưỡng của trứng, những người ăn 2 quả trứng mỗi ngày và những người hiếm khi ăn trứng, nếu các chế độ ăn kiêng khác giống nhau, những người ăn 2 quả trứng mỗi ngày có thể nhận được nhiều protein hơn từ trứng. Điều này mang lại lợi ích to lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng mất cơ của cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch. Nhưng điều mà mọi người quan tâm nhất là liệu ăn 2 quả trứng mỗi ngày, tức là ăn hơn 600 quả trứng mỗi năm, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe tim mạch hay không?
Có những nhà khoa học thực sự đã làm một thí nghiệm như vậy. Năm 2018, một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ" về sức khỏe tim mạch của những người ăn 2 quả trứng mỗi ngày và những người ăn ít hơn 2 quả trứng mỗi tuần. Nghiên cứu tuyển chọn 128 người và họ đều là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Liệu ăn nhiều trứng có ảnh hưởng đến sức khỏe của họ trong những trường hợp như vậy không?
Các nhà nghiên cứu chia ngẫu nhiên họ thành 2 nhóm:
- Nhóm 1 (nhóm thích ăn trứng): ăn ≥12 quả trứng mỗi tuần.
- Nhóm 2 (nhóm ít ăn trứng): ăn <2 quả trứng/tuần.
Nghiên cứu kéo dài trong một năm và được chia thành ba giai đoạn trong năm:
- Giai đoạn đầu tiên (3 tháng): Tất cả người tham gia duy trì cân nặng hiện tại và số lượng trứng họ ăn không thay đổi;
- Giai đoạn thứ hai (3 tháng): Tất cả những người tham gia bắt đầu giảm cân, kiểm soát cân nặng và giữ nguyên số lượng trứng ăn vào;
- Giai đoạn thứ ba (6 tháng): Tất cả những người tham gia đều duy trì số lượng trứng đã ăn và giữ nguyên cân nặng sau giảm cân.
Nghiên cứu cuối cùng cho thấy mức độ giảm cân của hai nhóm người tham gia là tương tự nhau và không có sự khác biệt đáng kể về các chỉ số chuyển hóa tim mạch và mạch máu não (lipid máu, huyết áp, cholesterol...). Hơn nữa, không có sự khác biệt giữa hai nhóm về lượng đường trong máu, dấu hiệu viêm và dấu hiệu stress oxy hóa.
Kết quả như vậy chắc chắn đã phá vỡ nhận thức vốn có của nhiều người. Nếu bạn ăn hơn 12 quả trứng mỗi tuần, bạn sẽ ăn hơn 600 quả trứng mỗi năm. Lượng cholesterol của bạn không quá cao, các chỉ số tim mạch và mạch máu não ở mức bình thường, lượng đường trong máu và các dấu hiệu viêm nhiễm cũng bình thường và những người tham gia đều là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Vì vậy, nghiên cứu này cũng khẳng định việc ăn trứng mỗi ngày không có tác dụng phụ đối với các dấu hiệu chuyển hóa tim. Lượng cholesterol từ thực phẩm ít ảnh hưởng đến cholesterol trong máu.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng có sự khác biệt đáng kể giữa những người ăn 2 quả trứng mỗi ngày và những người hiếm khi ăn trứng!
Vào tháng 2/2024, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Tongji thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong (Trung Quốc) đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí "Thực phẩm và Chức năng" và phát hiện ra rằng ăn 100 gram trứng nguyên quả (khoảng 2 quả trứng) mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể mật độ xương, đặc biệt là đó là mật độ xương của xương đùi và cột sống thắt lưng!
Các nhà nghiên cứu đã chọn gần 20.000 người tham gia và phân tích mối quan hệ giữa mật độ xương và mức tiêu thụ trứng của họ. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ít nhất 100 gam trứng nguyên quả (khoảng 2 quả trứng) mỗi ngày làm tăng đáng kể BMD (đo mật độ xương) ở xương đùi và cột sống thắt lưng của người tham gia, làm tăng BMD ở xương đùi và cột sống thắt lưng của người tham gia lên trung bình 0,013 g/centimet khối.
Tại sao ăn trứng làm tăng mật độ xương? Có thể nào trứng rất giàu canxi? Không phải vậy. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trứng có thể kích hoạt phosphatase kiềm (ALP) trong huyết thanh, có thể tăng cường sức mạnh của xương. Alkaline phosphatase là một nhóm enzyme chủ yếu được tìm thấy ở gan, xương, thận và các bộ phận khác của cơ thể. Nó là một dấu ấn sinh học của quá trình chuyển hóa xương. Đặc biệt, ăn cả quả trứng ảnh hưởng đến việc sản xuất phosphatase kiềm, chất này ảnh hưởng đáng kể đến mật độ xương ở xương đùi và cột sống thắt lưng.
Vì vậy, ăn trứng mỗi ngày chắc chắn là một cách tốt để nâng cao sức khỏe xương của bạn!
|