Mực trứng sữa là loại thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo, canxi, phospho, sắt, các loại vitamin B1, B2…
Đầu bếp Trần Gia Bảo, quận 3, TP HCM, hướng dẫn cách thực hiện đơn giản để có món mực trứng sữa chiên nước mắm ngon miệng cho bữa tối của gia đ́nh.
Nguyên liệu:
- 350 g mực sữa
- Các gia vị gồm: hạt nêm, gừng, nước mắm, hành, tỏi bằm, ớt, tiêu, rau xà lách, rau ng̣…
Cách thực hiện:
Mực trứng sữa làm sạch, bỏ hết túi mực. Rửa mực với nước muối loăng có pha vừng rồi để ráo.
Chọn mực trứng sữa tươi, ngon. Ảnh: Hồng Diễm.
Ướp mực với hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, ớt… trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Các gia vị chế biến món ăn thêm hấp dẫn. Ảnh: Hồng Diễm.
Pha nước mắm để chiên mực: Pha 1,5 th́a nước mắm, 1 th́a đường, ½ th́a bột ngọt, 1 th́a tỏi, 2 th́a nước sôi, một ít gừng thái chỉ trộn đều cho tất cả gia vị ḥa quyện với nhau.
Cho mực vào chảo ngập dầu, chiên gịn mực.
Món ăn dùng kèm với rau xà lách sẽ rất ngon miệng. Ảnh: Hồng Diễm.
Sau đó, bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Tiếp theo cho chén nước mắm đă pha trên vào trộn đều với mực và chiên đến khi mực chín vàng th́ vớt ra.
Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Hồng Diễm.
Hành ng̣, rau xà lách bạn rửa sạch, bày lên đĩa, sau đó cho mực lên. Món này ăn kèm với cơm trắng và rau xà lách sẽ rất ngon miệng.
Hồng Diễm/VNE