Một số người cho rằng, cần tây không phải là đặc biệt bổ dưỡng. Đúng là nó có chứa các vitamin và khoáng chất hơn so với các loại rau khác, nhưng cần tây rất giàu dinh dưỡng thực vật, có tác dụng đặc biệt có lợi đối với cơ thể.
Nó được biết đến nổi tiếng với việc làm sạch của cơ thể; nó hoạt động như một thuốc lợi tiểu và giúp khạc ra đàm và giải quyết những khó khăn về tiêu hóa. Tuy nhiên, cần tây không phải là "trống rỗng" khi nói đến các loại vitamin và các thành phần có lợi. Nó chứa vitamin K, C, B, kali, acid folic và chất xơ.
1. Giúp với giảm cân
Cần tây là một loại thực phẩm tốt cho những người muốn giảm cân. Trước hết, nó có chứa lượng calo rất thấp - 16 kcal mỗi cốc. Trong thực tế, quá tŕnh tiêu hóa của cần tây cần nhiều calo hơn là lượng nó chứa trong chính nó, đó là lư do rơ ràng tại sao nó góp phần vào việc giảm cân.
2. Nguồn vitamin K
Một chén cần tây có chứa 37% liều khuyến cáo hàng ngày của vitamin K, góp phần vào một sự đông máu b́nh thường. Sự thiếu hụt vitamin K không chỉ làm tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát được, nhưng cũng làm suy yếu xương - v́ các vitamin K đóng góp để xây dựng xương.
3. Đóng góp trong việc điều tiết lượng đường và cholesterol
Cần tây rất giàu xơ ḥa tan, giúp cân bằng lượng đường trong máu và làm giảm mức độ LDL, cái gọi là "cholesterol xấu".
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nó được chứng minh rằng các thành phần cần tây, khiến chúng có hương vị đặc biệt của nó và hương vị, 3-n-Butylphthalide (BuPh), giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Phytotherapy Research" đă chỉ ra rằng ở những con chuột bị tăng huyết áp BuPh hành động như một vasorelaxant - nó làm giảm sự căng thẳng của các bức tường của các mạch máu, do đó làm giảm huyết áp.
5. Nó có đặc tính chống ung thư
Cần tây có chứa hai hợp chất từ gia đ́nh của flavon, apigenin và luteolin, đă được chứng minh là hành động chống lại các loại ung thư khác nhau.
pizza@VietBF © sưu tầm