VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2006-2019 (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=272)
-   -   Thực sự người dân TQ nghĩ ǵ về Tổng thống Mỹ? (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1110850)

vuitoichat 11-07-2017 16:51

Thực sự người dân TQ nghĩ ǵ về Tổng thống Mỹ?
 
2 Attachment(s)
Vietbf.com - Lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức có chuyến thăm Trung Quốc để thảo luận vấn đề trọng tâm thương mại và chương tŕnh vũ khí hạt nhân của Triều Tiên với các lănh đạo nước chủ nhà, khiến thu hút sự quan tâm của truyền thông nuớ này, nhưng c̣n người dân Trung Quốc thực sự nghĩ ǵ về Tổng thống Mỹ dưới đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sắp có chuyến thăm tới Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Fei Danyang, nhà phân tích tài chính 42 tuổi, cho hay anh đă biết về ông Trump trước khi ông ấy được bầu làm tổng thống, bởi show truyền h́nh thực tế “Người Tập sự”. Anh Fei cho biết: “Ông ấy là một người thú vị, chân thật hơn ông Obama.

Ông ấy không phải chính trị gia và có niềm kiêu hănh lớn… do đó sự chân thật của ông ấy, nói theo cách thiếu tôn trọng, một chút tự cho ḿnh là đúng đắn và không hiểu cảm xúc của người khác”.

Theo anh Fei, quan điểm thẳng thừng và công khai của Tổng thống Trump giành được sự ủng hộ từ tầng lớp trung lưu và lao động Mỹ cũng như người dân Trung Quốc.

Anh này cho biết: “Chúng tôi (ở Trung Quốc) giống như đang theo dơi một trận hỏa hoạn bên kia sông. Sự hỗn loạn là của họ. Càng kịch tính th́ càng hay ho để theo dơi”.

C̣n ông Li Dongsheng, 64 tuổi, một giáo viên nghỉ hưu tại một học viện quân sự, cho biết ông thực sự thích phong cách của tổng thống Trump. Ông Li cho biết: “Là một người đàn ông 71 tuổi, ông Trump là một người hăng say và đầy năng lượng.

Ông ấy luôn vượt qua ranh giới của chính ḿnh và đón nhận các thách thức mới. Tôi ngưỡng mộ ông ấy v́ điều đó. Ông ấy có tính cách hướng ngoại và ghét thất bại.. Tôi nghĩ độ tuổi tinh thần của ông ấy khá trẻ”.

Ông Li cho rằng Tổng thống Mỹ đă sai khi chỉ trích Trung Quốc không kiềm chế Triều Tiên liên quan tới chương tŕnh vũ khí hạt nhân của nước này, và Bắc Kinh nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua đàm phán. Ông Li bày tỏ sự tự hào v́ ông Trump sẽ có cơ hội nh́n thấy điều ǵ đó tại Trung Quốc trong chuyến thăm.

Địa điểm đầu tiên ông gợi ư Tổng thống Trump tới thăm là Vạn lư Trường Thành, trước khi tới Tử Cấm Thành – Cố cung ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

C̣n Zhang Yan làm việc cho một công ty Nhật Bản tại Bắc Kinh, cho biết cô không quan tâm lắm tới chính trị, tuy nhiên cho hay con gái của ông Trump, Ivanka, rất được ưa thích ở cả Trung Quốc và Nhật Bản. Cô Zhang cho hay: “ Cô ấy xinh đẹp.

Cô ấy có những bài phát biểu hay. Cô ấy làm tốt trong lĩnh vực chính trị và có tầm ảnh hưởng lớn”. Theo cô, quyết định của Ivanka cho con gái ḿnh học tiếng Trung và tổ chức Tết là một điểm cộng cho h́nh ảnh của Ivanka tại Trung Quốc.

Ivanka Trump có bài diễn thuyết tại Viện Ḥa b́nh của Mỹ tháng 5/2017. Ảnh: AP

C̣n với cô Chen Shiying, Ivanka là một h́nh mẫu của cô, một người mẹ làm việc trong ngành công nghiệp thời trang.

Cô Chen bày tỏ hy vọng con trai nhỏ của cô sẽ được theo học tại Mỹ, nơi có hệ thống giáo dục tốt nhất. Anh trai cô, kỹ sư tại thung lũng Silicon, đă có thị thực Mỹ và cô đang cân nhắc di cư sang đây.

Tuy nhiên, lập trường cứng rắn hơn của ông Trump về nhập cư khiến cô phải suy nghĩ thêm. Cô Chen cho hay nhiều người Trung Quốc đă phải chọn điểm đến là các nước khác nhau.

Sun Cheng, một nhân viên nhà nước tuổi 30, cho biết ấn tượng lớn về ông Trump là việc ông ủng hộ một nước Mỹ giàu có, điều hoàn toàn trái ngược với người tiền nhiệm Obama khi ông ấy c̣n tại nhiệm.

Chính v́ thế, lập trường của Tổng thống Trump đối với chính sách đối ngoại rất khó lường. Anh Sun cho rằng: “Đó là trực giác của một doanh nhân, chủ nghĩa cơ hội. Do đó ông ấy linh hoạt hơn ông Obama”.

Anh Sun cho hay chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là điều bất ngờ. Anh nghĩ: “Nền dân chủ của Mỹ chỉ mang tính thủ tục, song việc ông Trump là tổng thống Mỹ hiện gây ra thách thức lớn hơn cho Trung Quốc”.

Anh Sun cho biết ông Trump đă cực lực chỉ trích Trung Quốc về vấn đề thương mại và Triều Tiên trước chuyến thăm của ông ấy. Anh Sun nhận xét: “Rơ là một doanh nhân. Khi ông ấy nói về súng đạn và pháo, ông ấy đang thực sự nói về kinh doanh. Nếu là Obama, ông ấy sẽ chỉ làm theo những ǵ các cố vấn tư vấn và không linh hoạt. C̣n ông Trump tự ḿnh quyết định”./.

Ho Chu Tiem 11-07-2017 16:59

China rất thích ông Trump, thích từ lúc chưa thắng cử v́ thấy vậy mà ông Trump dễ "deal" ...

thangbomvietnam 11-07-2017 20:54

Trump và nước Mỹ chỉ là chuyện nhà nước...có nhà nước ko tại sao người dân phải lo...


All times are GMT. The time now is 11:46.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.10377 seconds with 9 queries