VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Loại tàu ngầm trang bị tên lửa siêu thanh - Đối thủ đáng gờm với bất kỳ lực lượng nào (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1509063)

pizza 09-08-2021 08:43

Loại tàu ngầm trang bị tên lửa siêu thanh - Đối thủ đáng gờm với bất kỳ lực lượng nào
 
1 Attachment(s)
Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa siêu thanh - Đối thủ đáng gờm với bất kỳ lực lượng nào. Các nhà chuyên môn nhận định, việc tàu ngầm Nga có thể được trang bị tên lửa siêu thanh khiến việc ngăn chặn nó trở thành thách thức khó khăn với bất kỳ lực lượng nào.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Novosibirsk là tàu được sản xuất hàng loạt đầu tiên trong Dự án 885M (Yasen-M) của Nga, đă hạ thủy ngày 25/12/2019. Những tàu ngầm này sẽ mang các tên lửa hành tŕnh Kalibr-PL and Oniks cũng như các vũ khí tấn công cơ bản. Cuối cùng, chúng có thể được trang bị các tên lửa siêu thanh Zircon.


Ảnh minh họa: Wikimedia Commons/Oleg Kuleshov

Nga đang có kế hoạch trang bị cho tàu ngầm Yasen-M mới trong Dự án 885M các tên lửa siêu thanh - một động thái được cho là sẽ tác động đáng kể đến sự cân bằng lực lượng hiện nay. Các vũ khí siêu thanh vô cùng nguy hiểm, bất kể chúng được phóng theo phương thức nào, trong khi cũng có vô số những nỗ lực đang diễn ra nhằm phát triển những cách thức khác nhau nhằm đối phó với chúng.

Việc ngăn chặn các tên lửa nhanh gấp 5 lần âm thanh thực sự là một thách thức với bất kỳ lực lượng nào. Hơn nữa, việc phóng những tên lửa này từ các tàu ngầm thậm chí c̣n tạo ra những mối đe dọa lớn hơn.

Việc Novosibirsk - tàu ngầm hạt nhân mới của Nga có thể mang cả các tên lửa siêu thanh, có thể thay đổi sự cân bằng quân sự hiện nay. Không giống các địa điểm phóng tên lửa siêu thanh cố định trên mặt đất, vốn có thể xác định trước khi cuộc tấn công xảy ra, các tàu ngầm có thể ẩn náu dưới đại dương ở những vị trí không xác định. Điều đó khiến cho việc pḥng thủ trước những cuộc tấn công như vậy trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra, một yếu tố khác cần cân nhắc tới là các tàu ngầm mới của Nga có thể được tích hợp công nghệ yên lặng mới. Mặc dù việc này hầu như chưa được tiết lộ nhưng chắc chắn Nga đă đạt được những bước tiến công nghệ nhất định trên khía cạnh này trong những năm gần đây. Chẳng hạn, với Hải quân Mỹ, các tàu ngầm tấn công lớp Virginia hiện đă tích hợp một loạt điều chỉnh mới về công nghệ để có thể tăng khả năng tuần tra mà không bị đối phương phát hiện.

Kris Osborn, cựu chuyên gia từng làm việc cho Lầu Năm Góc cho rằng tàu ngầm trang bị tên lửa siêu thanh mới chỉ làm phức tạp thêm mối đe dọa hiện hữu, vốn đă rất đáng kể, từ tàu ngầm Nga. Việc phóng tên lửa siêu thanh với nhiều góc tấn công từ biển có thể khiến nhiều mục tiêu trên đất liền dễ tổn thương, đặc biệt nếu vị trí phóng không được t́m ra. Trang Globalfirepower.com đưa tin, Nga hiện đang vận hành khoảng 64 tàu ngầm và nhiều tàu ngầm trong số đó được thiết kế vô cùng tinh vi với động cơ đẩy sử dụng không khí riêng AIP (Air Independent Propulsion) cũng như các công nghệ chiến đấu dưới biển khác.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 09:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03925 seconds with 8 queries