VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Ukraine tuyên bố giành lại Kherson vào tháng 9 (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1656422)

june04 07-25-2022 01:24

Ukraine tuyên bố giành lại Kherson vào tháng 9
 
1 Attachment(s)
Một quan chức Ukraine hôm nay tuyên bố quân đội nước này sẽ giành lại tỉnh Kherson từ tay các lực lượng Nga trong hai tháng nữa.

"Chúng tôi có thể nói rằng Kherson chắc chắn sẽ được giải phóng vào tháng 9, và mọi kế hoạch của đối phương sẽ thất bại", Sergiy Khlan, trợ lư cấp cao của người đứng đầu tỉnh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền h́nh Ukraine ngày 24/7.

Quân đội Ukraine, được hỗ trợ bởi pháo tầm xa do phương Tây cung cấp, đă giành lại một số vùng lănh thổ ở Kherson từ tay các lực lượng Nga trong những tuần gần đây.

"Chúng tôi có thể nói rằng bước ngoặt đang diễn ra trên chiến trường. Lực lượng vũ trang Ukraine chiếm ưu thế trong các hoạt động quân sự gần đây nhất của họ", ông Khlan nói. "Có thể nói rằng chúng tôi đang chuyển từ thế pḥng ngự sang tấn công".


Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo FH-70 về phía lực lượng Nga ở vùng Donbass hôm 18/7. Ảnh: Reuters.

Quan chức Ukraine tuyên bố các cuộc tập kích của quân đội vào hai cây cầu quan trọng trong khu vực, cũng như những cuộc tấn công khác vào kho vũ khí và sở chỉ huy Nga, là bước chuẩn bị cho một chiến dịch phản công lớn trên bộ.

"Giờ đây, vấn đề then chốt là triển khai các cuộc pháo kích chính xác hơn" để đánh bật lực lượng Nga ra khỏi các vị trí đóng quân, ông nhấn mạnh.

Khlan thêm rằng lực lượng Nga đă không thể sửa chữa cây cầu Antonivka bắc qua sông Dnipro bị hư hại và đang gặp khó khăn trong việc di chuyển vũ khí hạng nặng về phía thành phố Kherson.

Quân đội Nga kiểm soát thành phố Kherson, thủ phủ của vùng, từ ngày 3/3. Đây là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine thất thủ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng hai. Vùng Kherson có vai tṛ quan trọng đối với nông nghiệp Ukraine và nằm ngay gần bán đảo Crimea, vùng lănh thổ mà Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Khi cuộc xung đột Ukraine đă bước sang tháng thứ 6, không có dấu hiệu nào cho thấy giao tranh sẽ ngừng lại.

Quân đội Ukraine hôm nay cho hay Nga đă pháo kích nhằm vào các khu vực phía bắc, phía nam và phía đông nước này, đồng thời có những hoạt động mở đường chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thành phố Bakhmut, vùng Donbass.

Không quân Ukraine cho biết ba tên lửa hành tŕnh Kalibr của Nga phóng từ Biển Đen nhằm vào khu vực Khmelnytskiy, phía tây đất nước, đă bị bắn hạ vào sáng sớm.

Trong khi khu vực giao tranh chính vẫn là ở Donbass, Bộ Chỉ huy Quân sự miền Nam Ukraine thông báo trên Facebook rằng quân đội nước này đă có thể "kiểm soát bằng hỏa lực" một số cơ sở hạ tầng giao thông ở Kherson, giúp hạn chế đáng kể khả năng cơ động và hậu cần của lực lượng Nga, đồng thời phá hủy một khẩu đội pḥng không S-300 Nga trong khu vực.

Moskva hiện chưa đưa ra b́nh luận.

Chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm ra thông cáo cho biết tỉnh sẽ lập ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ư về sáp nhập Nga.

Cơ quan này khẳng định người dân tỉnh Kherson có quyền bày tỏ ư kiến về tương lai của địa phương. "Theo thông lệ quốc tế, tỉnh Kherson sẽ thiết lập điều này thông qua các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ư", thông cáo có đoạn. "Các nhóm công dân và tổ chức khác có thể đề cử ứng viên cho ủy ban bầu cử".

Ukraine chưa b́nh luận về thông tin trên.

Bộ Quốc pḥng Nga xác nhận đă phóng tên lửa tấn công cảng Odessa ngày 23/7, nói rằng họ nhắm vào kho chứa tên lửa Harpoon và một tàu quân sự của Ukraine. "Đợt tập kích bằng tên lửa tầm xa chính xác cao phóng từ biển tiêu diệt một tàu quân sự của Ukraine và một kho chứa tên lửa diệt hạm Harpoon do Mỹ chuyển giao cho nước này ở cảng Odessa", Bộ Quốc pḥng Nga cho biết.

Giới chức Ukraine trước đó cáo buộc Nga tập kích cảng Odessa bằng 4 tên lửa hành tŕnh Kalibr. Pḥng không Ukraine bắn hạ hai tên lửa, hai quả c̣n lại đánh trúng hạ tầng của cảng. Kiev nói rằng vụ tập kích không gây thiệt hại nghiêm trọng cho hạ tầng của cảng Odessa, địa điểm trúng tên lửa là một trạm nhiên liệu và một kho chứa ngũ cốc.

Ukraine chỉ trích vụ tấn công "dội gáo nước lạnh vào Tổng thư kư Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan", những người làm trung gian cho thỏa thuận giải phóng hàng chục tấn ngũ cốc mắc kẹt tại nước này được kư kết hôm 22/7 sau nhiều tuần đàm phán.

Văn pḥng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.110 dân thường thiệt mạng và 6.752 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do t́nh h́nh chiến sự gây cản trở quá tŕnh xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo gần 9,6 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,8 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận gần 6 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.


All times are GMT. The time now is 07:52.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04904 seconds with 8 queries