VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Cựu CEO của hăng xe điện Nikola vừa bị ṭa định tội lừa đảo (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1691809)

trungthuc 10-16-2022 22:44

Cựu CEO của hăng xe điện Nikola vừa bị ṭa định tội lừa đảo
 
1 Attachment(s)
Hôm thứ Sáu, ngày 14/10/22, ṭa án liên bang Mỹ đă cáo buộc ông Trevor Milton, người sáng lập, cựu chủ tịch và cựu CEO của hăng xe tải điện Nikola, với 3 trên 4 tội danh lừa đảo có dính líu đến các tuyên bố sai lệch nhằm đẩy giá cổ phiếu của công ty lên cao.

Cụ thể hơn, ông Trevor Milton đă bị cáo buộc với 1 tội danh về gian lận chứng khoán và 2 tội danh về lừa đảo qua mạng, tất cả đều liên quan đến những lời tuyên bố mà vị sáng lập Nikola này từng phát ngôn khi c̣n nắm vị trí là chủ tịch và CEO của Nikola.

Vào ngày 27 tháng 1 năm 2023, ṭa sẽ ra tuyên án cho Trevor Milton. Nếu như vị cựu CEO Nikola phạm cả 4/4 tội danh này, ông sẽ phải đối mặt với 25 năm tù.

Trevor Milton, người sáng lập ra công ty Nikola (trong ảnh), bị cáo buộc 3 trên 4 tội danh lừa đảo (Ảnh: Massimo Pinca / Reuters)

Ông Damien Williams, Ủy viên công tố vùng phía Đông New York, cho biết: "Trevor Milton đă nói dối với giới đầu tư của Nikola hết lần này đến lần khác. Đó chính xác là sự lừa đảo trắng trơn".

Vị Ủy viên công tố c̣n cho rằng, vụ án của ông Milton phải "xử làm gương" để răn đe những kẻ có ư định gian dối với giới đầu tư. Ông cho hay: "Vụ án này sẽ không kết thúc nhẹ nhàng".

Văn pḥng Ủy viên công tố của ông William cho biết rằng, trong suốt thời gian đứng đầu công ty được thành lập từ năm 2014, ông Trevor Milton đă gian dối "gần như tất cả mọi phương diện".

Các bên khởi tố ông Trevor Milton cho rằng, những lời dối trá đó nhằm thuyết phục giới đầu tư chịu trả mức giá cao hơn cho cổ phiếu của Nikola.

Ông Nicolas Roos, Công tố viên liên bang Mỹ, nói: "Với những lời gian dối của ḿnh, Trevor Milton đă trở nên giàu trên lưng nhiều người khác, trở thành triệu phú dường như chỉ sau một đêm".

Mẫu xe vận tải điện theo ư tưởng của Nikola Badger (Ảnh: Nikola)

Trên thực tế, vào tháng 6/2020, chỉ ít ngày sau khi Nikola thực hiện IPO (lần đầu phát hành cổ phiếu) giá mỗi cổ phiếu của Nikola đă tăng mạnh lên mức 90 USD. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, Nikola, một công ty có doanh thu bằng con số 0, đă trở nên có giá trị hơn cả Ford Motors, một hăng xe nổi tiếng đă có mặt từ thời buổi đầu của nền kỹ nghệ xe hơi. C̣n ông Trevor Milton, theo CNBC, th́ có quyền sở hữu khối tài sản lên đến 4,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, chỉ đến tháng 9/2020, Trevor Milton đă bị buộc phải rời chức chủ tịch và CEO và giá cổ phiếu của Nikola cũng đă lao dốc theo. Việc này xảy ra sau khi giới quản trị của Nikola nhận thấy những sự cáo buộc gian lận của Hindenburg Research là chính xác.

Bộ Tư Pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đă cùng nhau thực hiện các cuộc điều tra sau khi ông Trevor Milton bị tước bỏ vị trí. Đến tháng 7/2021, đại bồi thẩm đoàn đă đưa ra bản cáo trạng với 3 tội danh lừa đảo, tội danh thứ 4 th́ vừa được bổ sung thêm vào từ tháng 6/2022.

Trong Quư II/2022, Nikola đă bàn giao gần 50 mẫu xe đầu kéo điện Nikola Tre đến các khách hàng (Ảnh: Nikola)

Trước đó, công ty Nikola đă phải chi ra 125 triệu USD để nộp phạt. Hiện tại, dù cho ông Trevor Milton vẫn c̣n sở hữu cổ phiếu của Nikola, nhưng công ty này đă chấm dứt các mối liên hệ với ông ta.

Công tyNikola được biết đến với kế hoạch sản xuất xe vận tải điện Nikola Badger để cạnh tranh với loại xe Tesla Cybertruck, và xe đầu kéo chạy điện dựa theo ư tưởng Nikola One nhằm cạnh tranh với Tesla Semi. Dù cả 2 công ty Nikola và Tesla đều chưa chính thức bàn giao bất cứ mẫu xe nói trên nào đến tay khách hàng, giới quan sát đă nhiều lần nhận định Nikola là một đối thủ mà Tesla cần phải chú tâm đến, ít nhất là với mẫu xe đầu kéo chạy điện Nikola One.

Hiện tại, Nikola tập trung vào việc nghiên cứu và sản xuất các mẫu xe điện chuyên dụng. Trong Quư II/2022, Nikola đă bàn giao 48 mẫu đầu kéo chạy điện Nikola Tre đến tay khách hàng. Việc đưa được mẫu xe đầu kéo này đi tới sản xuất hàng loạt và bàn giao, Nikola đă vượt lên Tesla, khi hăng xe của ông Elon Musk liên tục tŕ hoăn thời gian bàn giao loại xe tải Tesla Semi.


All times are GMT. The time now is 08:11.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04029 seconds with 8 queries