VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Báo Mỹ nói Trung Quốc tính chuyển pháo, UAV cho Nga (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1743955)

june04 02-25-2023 05:01

Báo Mỹ nói Trung Quốc tính chuyển pháo, UAV cho Nga
 
1 Attachment(s)
Quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đang cân nhắc chuyển pháo, UAV cho Nga, dù liên tục kêu gọi giải pháp ḥa b́nh cho Ukraine, theo WSJ.

WSJ hôm 24/2 dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng nếu Trung Quốc quyết định cung cấp khí tài cho Nga, số vũ khí này sẽ có cả pháo và máy bay không người lái (UAV) để giúp Moskva ngăn chặn cuộc phản công của Kiev, dự kiến diễn ra vào mùa hè này.

Quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc hiện chưa chuyển vũ khí nào cho Nga, nhưng nếu Bắc Kinh hỗ trợ vũ khí sát thương cho Moskva, điều đó có thể đẩy quan hệ Trung Quốc với phương Tây căng thẳng trong nhiều năm, cũng như gây hậu quả nghiêm trọng trên chiến trường Ukraine.

Trung Quốc và Nga chưa b́nh luận về thông tin được WSJ cung cấp.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1677301272
Binh sĩ Nga tại Mariupol, Ukraine, hồi tháng 5/2022. Ảnh: AFP.

Tạp chí Der Spiegel của Đức cũng đưa tin rằng Nga đang đàm phán với công ty Công nghệ Hàng không Thông minh Xi’an Bingo của Trung Quốc để mua 100 UAV ZT-180 có khả năng mang chất nổ để chuyển giao trước tháng 4. Tuy nhiên, công ty Công nghệ Hàng không Thông minh Xi’an Bingo bác bỏ thông tin này.

Theo các đánh giá t́nh báo của Mỹ, Trung Quốc trước đây chỉ thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính và mua dầu Nga, nhưng quan điểm đó dường như đang thay đổi, dù Bắc Kinh chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét giải mật một số thông tin t́nh báo đă khiến họ đưa ra nhận định này, nhằm chia sẻ chúng với các đồng minh và công chúng.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc nước này có ư định cấp vũ khí cho Nga, nói mọi thông tin t́nh báo của Mỹ nếu có về vấn đề này "chỉ là suy đoán".

Bắc Kinh cho biết luôn t́m giải pháp ḥa b́nh cho xung đột Ukraine và không áp đặt các biện pháp trừng phạt với Nga v́ mở chiến dịch quân sự, bất chấp sức ép từ phương Tây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng công bố tài liệu 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine, trong đó kêu gọi các bên cần hỗ trợ Moskva và Kiev nối lại đối thoại giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, tài liệu này không kêu gọi các bên áp dụng lệnh ngừng bắn ngay lập tức, hay đề cập đến vai tṛ trung gian ḥa giải của Trung Quốc.

Nga trong khi đó nói rằng Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Moskva và hai bên phải sát cánh cùng nhau chống phương Tây. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay kim ngạch thương mại song phương với Trung Quốc có thể sớm đạt 200 tỷ USD mỗi năm. Năm 2022, con số này là 190 tỷ USD.


All times are GMT. The time now is 04:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02902 seconds with 8 queries