VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Đánh bom trường đại học Philippines, 4 người chết (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1851850)

goodidea 12-03-2023 08:19

Đánh bom trường đại học Philippines, 4 người chết
 
1 Attachment(s)
Vụ nổ khiến 4 người thiệt mạng xảy ra giữa buổi lễ Công giáo trong trường đại học ở miền nam Philippines, giới chức nghi đây là "hành vi khủng bố" của phiến quân Hồi giáo.

Vụ nổ xảy ra lúc 7h ngày 3/12 (6h giờ Hà Nội) trong buổi thánh lễ thường kỳ Công giáo tại pḥng tập Đại học Quốc gia Mindanao ở Marawi, thành phố Hồi giáo lớn nhất đất nước.

"Chúng tôi đang điều tra xem đó là thiết bị nổ tự chế hay lựu đạn", cảnh sát trưởng khu vực Allan Nobleza cho biết.

4 người thiệt mạng, hơn 40 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện. Những bức ảnh do chính quyền tỉnh Lanao del Sur, miền nam Philippines, công bố cho thấy một số ghế nhựa bị lật nhào và các mảnh vỡ xung quanh mảng đen trên sàn pḥng tập.

Đại học Quốc gia Mindanao ra tuyên bố lên án "hành động bạo lực", tạm dừng các lớp học và triển khai thêm nhân viên an ninh trong trường.

"Sự việc xảy ra đột ngột, mọi người đều tháo chạy", sinh viên Chris Jurado, 21 tuổi, nói khi đang được điều trị tại bệnh viện. "Khi tôi nh́n lại phía sau, mọi người đang nằm trên sàn. Chúng tôi không biết chuyện ǵ đă xảy ra v́ mọi thứ diễn ra quá nhanh".

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1701591524
Hiện trường vụ đánh bom tại pḥng tập Đại học Quốc gia Mindanao ở thành phố Marawi, tỉnh Lanao del Sur, Philippines ngày 3/12. Ảnh: Chính quyền Lanao Del Sur

Ông Nobleza cho biết cảnh sát đang điều tra liệu vụ đánh bom có phải hành động trả thù cuộc không kích của quân đội Philippines hôm 1/12 khiến 11 tay súng Hồi giáo thuộc nhóm Dawlah Islamiyah-Philippines ở Mindanao thiệt mạng hay không.

Một hướng điều tra khác là liệu tàn quân của Maute và Abu Sayyaf, những nhóm vũ trang ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đă bao vây Marawi năm 2017, có liên quan hay không. Quân đội Philippines giành lại thành phố sau trận chiến kéo dài 5 tháng khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Thiếu tướng lục quân Gabriel Viray III gọi vụ tấn công là "hành động khủng bố". "Chúng tôi đang trong t́nh trạng cảnh giác cao độ, trong lúc chúng tôi xác định động cơ và thủ phạm để t́m ra ai đứng sau sự việc", tướng Viray nói.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr "lên án bằng những ngôn từ quyết liệt nhất đối với hành động vô nghĩa và tàn ác do những kẻ khủng bố nước ngoài gây ra".

"Những kẻ cực đoan sử dụng bạo lực chống lại người vô tội sẽ luôn bị coi là kẻ thù của xă hội chúng ta", ông Marcos cho hay, thêm rằng ông đă chỉ đạo cảnh sát quốc gia và các lực lượng vũ trang "đảm bảo an toàn cho dân thường cũng như an ninh của các cộng đồng bị ảnh hưởng và dễ bị tổn thương". "Hăy yên tâm rằng chúng tôi sẽ đưa thủ phạm ra trước công lư".

Philippines là quốc gia có hầu hết dân theo Công giáo. Các tỉnh Lanao del Sur và Maguindanao del Sur thuộc Khu tự trị Hồi giáo Mindanao Bangsamoro trên đảo Mindanao. Cộng đồng Hồi giáo thiểu số ở Philippines được trao quyền tự trị dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte như một phần nỗ lực ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Manila đă kư hiệp ước ḥa b́nh với nhóm nổi dậy lớn nhất Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro vào năm 2014, chấm dứt đụng độ vũ trang. Tuy nhiên, các nhóm phiến quân Hồi giáo nhỏ hơn phản đối thỏa thuận ḥa b́nh vẫn tồn tại, trong đó có các nhóm tuyên bố trung thành với IS.

VietBF©sưu tập


All times are GMT. The time now is 12:59.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03707 seconds with 8 queries