VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Tin xấu dồn dập đến với Ukraine sau cuộc khẩu chiến gây sốc của ông Trump và ông Zelensky ở Nhà Trắng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=2020289)

therealrtz 03-01-2025 06:48

Tin xấu dồn dập đến với Ukraine sau cuộc khẩu chiến gây sốc của ông Trump và ông Zelensky ở Nhà Trắng
 
1 Attachment(s)
Tin xấu dồn dập đến với Ukraine sau cuộc khẩu chiến gây sốc của hai ông Trump-Zelensky ở Nhà Trắng


Một người lính vệ binh quốc gia Ukraine. Ảnh Getty

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Ukraine sẽ phải chấm dứt xung đột với Nga, nếu không Kiev sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. "Hoặc là kết thúc chiến tranh hoặc là để nguyên như vậy và xem điều gì sẽ xảy ra. Hãy để họ tiếp tục chiến đấu", ông Trump nói.

The Washington Post trích lời một quan chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết, việc đình chỉ mọi khoản viện trợ quân sự hiện tại cho Ukraine có thể là để đáp trả những phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Phòng Bầu dục vào ngày 28/2 và thái độ cứng rắn của ông trong tiến trình hòa bình.

Một quan chức giấu tên cho biết, nếu quyết định này được đưa ra, nó sẽ ảnh hưởng đến hàng tỷ đô la radar, xe cộ, đạn dược và tên lửa đang chờ được vận chuyển đến Ukraine thông qua thẩm quyền rút quân của tổng thống.

The Washington Post nêu: "Việc cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine khi nước này phải chống lại cuộc chiến toàn diện từ Nga nhấn mạnh sự sụt giảm mạnh mẽ trong quan hệ giữa hai đồng minh cũ sau cuộc trao đổi căng thẳng tại Phòng Bầu dục giữa Zelensky, Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance".

Vị quan chức này bác bỏ ý kiến cho rằng cuộc đối đầu giữa ông Trump và ông Vance với ông Zelensky là cố ý và lưu ý rằng đã có những nỗ lực nhằm tạo ra giọng điệu tích cực hơn trong quá trình lập kế hoạch cho cuộc họp.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc đã đình chỉ các chương trình dành viện trợ tài chính ở hàng loạt khu vực của Ukraine do giảm sút sự hỗ trợ từ phía Mỹ - ông Antonio Guterres Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.

"Tôi muốn bắt đầu bằng cách bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của mình về thông tin nhận được trong 48 giờ qua từ các cơ quan của Liên Hợp Quốc, cũng như nhiều tổ chức nhân đạo và tổ chức phi chính phủ, về việc cắt giảm sâu với khoản tài trợ của Mỹ. Động thái cắt giảm này ảnh hưởng đến nhiều chương trình thiết yếu, từ viện trợ nhân đạo cứu người cho đến hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương đang phục hồi sau chiến tranh hoặc thiên tai... Tại Ukraine, ở các khu vực trọng điểm đã đình chỉ thực hiện các chương trình hỗ trợ tiền, vốn là thành tố then chốt của phản ứng nhân đạo bao trùm 1 triệu người vào năm 2024", ông Guterres nêu rõ trong thông cáo báo chí.

Đồng thời, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới lưu ý rằng hậu quả của việc cắt giảm hỗ trợ từ Mỹ sẽ "đặc biệt tàn khốc" đối với các nhóm cư dân dễ bị tổn thương trên toàn thế giới.

Tờ NBCNews của Mỹ cũng đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấm dứt sáng kiến của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hỗ trợ khôi phục lưới điện của Ukraine sau các cuộc tấn công của Nga.

NBC News, trích dẫn lời hai đại diện của USAID làm việc trong phái bộ của cơ quan này tại Ukrainecho rằng: "Điều này làm suy yếu đáng kể khả năng đàm phán về lệnh ngừng bắn của chính quyền này, và nó sẽ báo hiệu với Nga rằng chúng tôi không quan tâm đến Ukraine hoặc các khoản đầu tư trước đây của chúng tôi. Nga đang tiến hành một cuộc chiến tranh hai mặt ở Ukraine: một cuộc chiến quân sự nhưng cũng là một cuộc chiến kinh tế. Họ đang cố gắng đè bẹp nền kinh tế, nhưng USAID đã đóng vai trò trung tâm trong việc giúp nền kinh tế phục hồi, (bao gồm) củng cố mạng lưới năng lượng… Chúng tôi đã cung cấp một lượng lớn hỗ trợ cho chính phủ Ukraine để tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô".

Các quan chức USAID cho biết việc cắt nguồn tài trợ sẽ khiến lưới điện của Ukraine dễ bị tổn thương vì phải hứng chịu thêm nhiều cuộc tấn công từ tên lửa của Nga.

Theo một tài liệu mà NBC News có được, Bộ Ngoại giao cũng đã ra lệnh chấm dứt một chương trình nhằm vào "hoạt động cải cách khu vực tài chính".

Sau cuộc tranh cãi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng vào ngày 28 tháng 2, ông Trump cho biết ông Zelensky đã "thiếu tôn trọng" Mỹ và "chưa sẵn sàng cho hòa bình". Ông Zelensky đã tranh luận với ông Trump và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance về cuộc chiến tranh Nga-Ukraine trong cuộc họp tại Nhà Trắng được truyền hình trực tiếp. Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Zelensky, ông Trump cũng phát biểu rằng ông ủng hộ cả Ukraine và Nga. Tại cuộc họp, ông Zelensky đã cho ông Trump xem những bức ảnh chụp tù binh chiến tranh Ukraine bị giam giữ tại Nga.

VietBF@ Sưu tập


All times are GMT. The time now is 21:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05517 seconds with 8 queries