VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Cuba tăng cường kiểm soát sự lây lan của Arbovirus (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2096349)

goodidea 10-06-2025 02:28

Cuba tăng cường kiểm soát sự lây lan của Arbovirus
 
1 Attachment(s)
Giám đốc Dịch tễ học Quốc gia Cuba, Tiến sĩ Francisco Durán García, thông báo các cơ quan y tế nước này đang tăng cường sự giám sát dịch tễ học lâm sàng và xét nghiệm, với khả năng chẩn đoán kịp thời, để ngăn chặn sựu lây lan của các loại Arbovirus,


H́nh ảnh tham khảo được tạo bằng Trí tuệ nhân tạo. Ảnh: en.cibercuba.com

Nhà nghiên cứu dịch tễ học Francisco Durán García cho biết sự lây truyền xảy ra thông qua muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus, loài muỗi có khả năng sinh sản trong môi trường hoang dă và không cần nước sạch, điều này làm tăng nguy cơ truyền nhiễm.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, t́nh h́nh dịch tễ học của Cuba hiện đang đối mặt sự truyền nhiễm của các bệnh do muỗi và các vật trung gian truyền bệnh khác, đặc biệt là bệnh do Arbovirus gây ra. Những bệnh này bao gồm sốt xuất huyết và virus Oropouche, đă xuất hiện vào năm ngoái và vẫn đang lây lan ở một số vùng lănh thổ. Thêm vào đó c̣n có sự bùng phát virus Chikungunya tại tỉnh Matanzas, miền Trung Cuba.

Theo Tiến sĩ Francisco Durán García, việc lây truyền Arbovirus liên quan đến sự xâm nhập mạnh mẽ của muỗi vằn Aedes aegypti - vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya và Oropouche - cũng như sự hiện diện của muỗi vằn Culex và muỗi vằn, cũng là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, mưa thường xuyên, vấn đề vệ sinh và nhiệt độ cao tạo điều kiện cho các loài côn trùng này sinh sôi, làm tăng nguy cơ lây truyền.

Trước t́nh h́nh diễn biến phức tạp của Arbovirus, cơ quan y tế Cuba đă khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự sinh sôi của các loài muỗi truyền bệnh, bao gồm xử lư tập trung các hồ chứa nước; khử trùng diệt muỗi trưởng thành và vệ sinh môi trường và loại bỏ nơi sinh sản, đặc biệt là sau mưa. Các biện pháp này được bổ sung bằng việc chăm sóc y tế cho mọi đối tượng bị sốt hoặc có các triệu chứng tương tự, để đảm bảo chẩn đoán và giám sát dịch tễ học.

Bộ Y tế Cuba nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác của người dân trong việc loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, che phủ các hồ chứa nước và ngay lập tức t́m kiếm sự chăm sóc y tế khi có bất kỳ trường hợp sốt nào.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đă ban hành cảnh báo dịch tễ học do sự gia tăng các bệnh này ở châu Mỹ.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 06:51.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.08914 seconds with 9 queries