VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   Democratic Party (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=210)
-   -   KHI CHIẾN TRANH XÂM LƯỢC TRỞ NÊN " ĐÁNG LÀM " ! (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2111403)

hoathienly19 11-23-2025 23:18

KHI CHIẾN TRANH XÂM LƯỢC TRỞ NÊN " ĐÁNG LÀM " !
 
1 Attachment(s)


KHI CHIẾN TRANH XÂM LƯỢC
TRỞ NÊN " ĐÁNG LÀM " !





21-11-2025

LGT :

Những ǵ mà Mỹ coi là kế hoạch ḥa b́nh cho Ukraine, thực chất là một chiến thắng lớn dành cho Nga – đồng thời là một thất bại đối với NATO. Ukraine không thể chấp nhận điều này .

Trước hành vi xâm lược của Vladimir Putin, kế hoạch ḥa b́nh của Mỹ không phải là một giải pháp , trái lại, nó c̣n khiến ông ta có nhiều tham vọng hơn nữa.


Tác giả bài viết ,
Carlo Masala là nhà khoa học chính trị và là giáo sư Quan hệ quốc tế tại Trường Khoa học Xă hội và Nhà nước, Đại học Bundeswehr ở Munich, Đức, có bài phân tích về cái gọi là kế hoạch ḥa b́nh cho Ukraine.







***




“ Cuối cùng, Ukraine buộc phải đầu hàng ” !.


– Tôi đă viết câu đó hồi tháng 1/2025, khi soạn bản thảo cuốn sách :

- " Khi Nga chiến thắng ".


Điều vốn được h́nh dung như một kịch bản giả tưởng , nay có thể đang tiến gần tới hiện thực.

Theo các thông tin ban đầu, các phái đoàn đàm phán của Hoa Kỳ và Nga đă đạt đồng thuận về một kế hoạch ḥa b́nh gồm 28 điều khoản.

Như thường lệ, chi tiết chỉ dần lộ ra. Khi tôi viết những ḍng này, toàn bộ nội dung vẫn chưa được công bố, nhưng những ǵ đă biết cũng đủ để đưa ra một đánh giá rơ ràng :

- Đây là một “ Hiệp ước Versailles mới ” nhưng với điểm khác biệt quan trọng :

Lần này kẻ xâm lược không bị trừng phạt mà được tưởng thưởng, c̣n nạn nhân th́ bị phạt.

Đây cũng là một “ Hiệp định Munich mới ” , v́ nó sẽ kích thích kẻ xâm lược thèm muốn hơn nữa và thậm chí tạo ra tiền đề cho những cuộc gây hấn kế tiếp.

Thời điểm bản kế hoạch bị ṛ rỉ gần như chắc chắn
không phải là
sự ngẫu nhiên. Ukraine – đặc biệt là Tổng thống Volodymyr Zelensky – đang ở trong t́nh thế chịu sức ép cực lớn.

- Tuyến pḥng thủ tại miền Đông Donbas tuy c̣n cầm cự được, nhưng có nguy cơ sụp đổ.

- Các vụ bê bối tham nhũng mới trong ngành năng lượng càng khoét sâu nghi ngờ về đội ngũ thân cận Zelensky.

Trong bối cảnh đó , việc phải ra quyết định dưới sức ép đột ngột và ở mức tối đa hoàn toàn phù hợp với cách làm việc của Donald Trump cũng như phù hợp với chiến thuật của nhà độc tài Nga Vladimir Putin.





NGA ĐẠT HẦU NHƯ TOÀN BỘ YÊU SÁCH TỐI ĐA !


Nh́n vào nội dung bản kế hoạch đă được công bố, có thể thấy Nga gần như giành được tất cả những yêu sách tối đa của họ.

Và ngay cả những điểm mà Nga phải hoặc tỏ ra phải nhượng bộ [/i][/color][/size][/b] th́ cũng được viết rất mơ hồ

- Mơ hồ đến mức chỉ có Nga chứ không phải Ukraine có thể sống chung với chúng.


Những hứa hẹn mơ hồ – c̣n người khác phải trả tiền






Hăy điểm qua từng mục. Quan trọng nhất chắc chắn là :


Ukraine phải từ bỏ toàn bộ vùng Donbas, bao gồm cả những khu vực hiện Nga chưa chiếm đóng.

Dù tại đây không có quân Nga trú đóng mà là một vùng phi quân sự

– Nghe th́ có vẻ ổn – nhưng điều đó đồng nghĩa với việc tuyến pḥng thủ kiên cố kéo dài từ Slovjansk và Kramatorsk đến Kostjantyniwka sẽ rơi vào tay Nga.

Nhờ đó, Nga có thể dễ dàng và nhanh chóng điều quân cho một cuộc tấn công tương lai nhắm vào Kyiv.

Kế hoạch này hoàn toàn không đếm xỉa đến việc Zelensky sẽ làm sao thuyết phục được Quốc hội và người dân — theo đúng quy định của Hiến pháp Ukraine — chấp thuận việc từ bỏ lănh thổ.





Ở các khu vực khác, chiến tuyến sẽ bị “đóng băng” .

Tất cả những vùng Nga kiểm soát tại thời điểm kư kết sẽ được Mỹ công nhận là thực tế thuộc Nga.

Ngoài ra, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị giới hạn ở mức 600.000 quân, trong khi Nga đang hướng đến lực lượng 1,5 triệu .

Đây là một bước đi hướng tới việc triệt tiêu khả năng pḥng vệ mang tính cơ cấu của Ukraine.




Nếu Ukraine không chấp nhận — và theo thông tin từ Washington, Mỹ sẵn sàng cắt toàn bộ viện trợ nếu Ukraine đồng ư nhanh chóng — th́ đổi lại họ chỉ nhận được những đảm bảo an ninh rất mơ hồ.

Một hiệp ước “không xâm lược toàn diện” giữa Nga, Ukraine và châu Âu — nghe rất giống Bản Ghi nhớ Budapest và đặc biệt là không có bất kỳ bảo đảm an ninh rơ ràng nào từ Mỹ .

Mức cam kết cao nhất của Mỹ chỉ là “ một hành động phối hợp dứt khoát ” , nếu Nga tấn công Ukraine lần nữa — và chi phí cho hành động ấy lại phải do các nước khác gánh vác.





***

hoathienly19 11-24-2025 00:24



SỰ KẾT THÚC CỦA NATO NHƯ CHÚNG TA TỪNG BIẾT







Nga sẽ bị răn đe trước một cuộc tấn công tương lai vào “phần Ukraine c̣n lại” bằng việc đặt chiến đấu cơ châu Âu tại Ba Lan — tức một h́nh thức răn đe từ xa, không hề có binh sĩ NATO ở Ukraine.

Nga hiểu rơ khả năng tác chiến độc lập của châu Âu là rất hạn chế nếu không có Mỹ.

Và khó ai tin rằng Tổng thống Trump sẽ sẵn sàng đưa quân Mỹ đối đầu với Nga.






Nhưng chưa hết. Nga không phải chịu bất kỳ h́nh thức trừng phạt nào đối với hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, mà trái lại c̣n được tưởng thưởng.

Nếu tuân thủ các điều khoản, toàn bộ lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ dần, và Nga sẽ được tái ḥa nhập hoàn toàn vào nền kinh tế thế giới.

Một ghế tại G7 cùng hợp tác kinh tế dài hạn với Mỹ đang “vẫy gọi”.

Thậm chí, một lộ tŕnh ân xá cho các tội ác chiến tranh c̣n được đề cập.

Điều này đặt ra tiền lệ nguy hiểm :


- Hành vi xâm lược vũ trang có nguy cơ trở thành một chiến lược “có lợi ”.


https://www.youtube.com/watch?v=5PisIMOU34Y



Và vẫn chưa hết . Nga sẽ đạt được điều mà Liên Xô trước đây từng chỉ dám mơ :

Ảnh hưởng trực tiếp đối với NATO.

Ukraine phải ghi vào Hiến pháp t́nh trạng trung lập và từ bỏ khả năng gia nhập NATO.

NATO c̣n phải công khai tuyên bố rằng Ukraine sẽ không bao giờ được kết nạp.

Đây là một thắng lợi chiến lược rơ rệt của Nga đối với NATO, xét về ư nghĩa cấu trúc và biểu tượng.

Nga buộc NATO phải thay đổi chính sách chỉ bằng một cam kết mơ hồ rằng họ sẽ không tiến hành gây hấn nữa.

Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là sự kết thúc của NATO như ta biết. Putin khi ấy c̣n lớn hơn cả Stalin trước đây.





LIỆU ÂU CHÂU CÓ KHUẤT PHỤC ?



Bản dự thảo này trước hết là một thất bại của Ukraine và của châu Âu

– Những chủ thể chỉ biết thông tin qua truyền thông và không được tham gia một cách ư nghĩa vào tiến tŕnh xây dựng văn kiện.

Việc họ không được thông báo sớm chỉ cho thấy rơ mức độ họ bị gạt ra ngoài cuộc.

Có thể bản kế hoạch đầu hàng này không phải là văn bản cuối cùng mà Nga và Mỹ sẽ thống nhất và Ukraine buộc phải chấp nhận.

Nhưng việc Nga từ bỏ các yêu sách tối đa là điều cực kỳ khó xảy ra.

Và nếu chính quyền Trump tiếp tục coi bản kế hoạch hiện tại là “tốt” , th́ các điểm cốt lơi chắc chắn sẽ được duy tŕ trong mọi phiên bản sau đó.





Ukraine không thể chấp nhận kế hoạch này như hiện tại.

Nó đồng nghĩa với việc sống trong t́nh trạng bất ổn kéo dài và nguy cơ tái xung đột với Nga.

Châu Âu cũng không có lợi ích chiến lược nào khi áp đặt văn kiện này lên Ukraine, v́ nó sẽ làm thay đổi toàn bộ kiến trúc an ninh châu Âu theo hướng có lợi cho Nga và làm suy yếu NATO — trụ cột chính của an ninh châu Âu.

Nhưng cũng có thể, v́ sự hèn nhát và yếu đuối, châu Âu cuối cùng sẽ khuất phục và buộc Ukraine phải kư vào một kế hoạch như vậy.


https://www.youtube.com/watch?v=0iTjOaSlYHE



230 năm trước, triết gia Immanuel Kant công bố tác phẩm “Về nền ḥa b́nh vĩnh cửu” .

Ngay điều khoản đầu tiên trong số sáu điều của phần “Điều khoản tiên đề”, ông viết :

- “ Không một ḥa ước nào có thể được xem là ḥa b́nh thực sự nếu nó chứa đựng những điều khoản tiềm ẩn cho một cuộc chiến tranh trong tương lai”.

Điều đó dường như đă nói đầy đủ về bản kế hoạch hiện tại :


Nó không đem lại an ninh – cho cả Ukraine lẫn châu Âu mà trái lại , chứa đựng những mầm mống dẫn tới các cuộc xung đột tiếp theo trên lục địa này.





Tác giả: Carlo Masala

Nguyễn Văn Vui chuyển ngữ


* * *


All times are GMT. The time now is 06:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.10640 seconds with 9 queries