VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   Tin hay Hoa Kỳ (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=256)
-   -   Trump sẽ cho ân xá cựu tổng thống Honduras, người đă bị kết tội buôn bán ma túy vào Mỹ (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2113264)

trungthuc 11-29-2025 20:18

Trump sẽ cho ân xá cựu tổng thống Honduras, người đă bị kết tội buôn bán ma túy vào Mỹ
 
1 Attachment(s)
Tổng Thống Donald Trump cho biết, ông dự định sẽ kư lệnh ân xá "hoàn toàn và đầy đủ" cho cựu tổng thống Honduras, ông Juan Orlando Hernández, người đang thụ án liên bang 45 năm tù ở Mỹ v́ tội buôn bán ma túy, theo CNN hôm thứ Sáu28/11 loan báo.

"Tôi sẽ cho ân xá đầy đủ và hoàn toàn cho cựu Tổng Thống Juan Orlando Hernandez, người đă bị đối xử rất khắc nghiệt và bất công theo nhiều người cho biết, mà tôi hết sức tôn trọng", ông Trump tuyên bố trên Truth Social.

Cựu tổng thống Honduras, ông Juan Orlando Hernandez, đang được cảnh sát áp tải để cho dẫn độ đến Mỹ để xét xử về cáo trạng nhận hối lộ từ những kẻ buôn ma túy hồi năm 2022 ở Tegucigalpa, Honduras. (Ảnh: Jorge Cabrera/Getty Images)
"Điều này không được phép xảy ra, nhất là bây giờ, sau khi ông Tito Asfura giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, khi Honduras sẽ tiến đến gặt hái thành công lớn về chính trị và tài chính. Bầu Tito Asfura làm tổng thống, và chúc mừng Juan Orlando Hernandez được cho ân xá", ông Trump viết.

Là tổng thống Honduras từ năm 2014 đến 2022, ông Hernández đă bị kết án vào năm ngoái và bị một thẩm phán Mỹ phạt 8 triệu USD v́ tội hỗ trợ buôn bán ma túy.

Các công tố viên cáo buộc ông Hernández đă âm mưu hợp tác với các băng đảng ma túy trong nhiệm kỳ ông làm tổng thống khi bọn chúng vận chuyển hơn 400 tấn cocaine qua Honduras vô Hoa Kỳ. Để đổi lại, các công tố viên cho biết, ông Hernández đă nhận hối lộ hàng triệu USD và sử dụng số tiền này để thăng tiến trong sự nghiệp chính trị ở Honduras.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết trong những năm tại vị, ông Hernández "đă bảo vệ và làm giàu phi pháp cho những kẻ buôn bán ma túy, những kẻ nằm trong ṿng liên hệ gần gũi của ông".

Các công tố viên đă dẫn chứng ra việc ông này đă sử dụng quyền lực về hành pháp để hỗ trợ dẫn độ một số kẻ buôn ma túy sang Mỹ sẽ đe dọa quyền lực của ông ta, trong khi "hứa hẹn những tên trùm buôn ma túy khác đă chi tiền cho ông và làm theo hướng dẫn của ông rằng họ sẽ được tiếp tục ở lại Honduras".

Thông báo ân xá của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của ông trong những tháng gần đây tập trung vào điều mà họ nói là chiến dịch chống buôn bán ma túy ở vùng biển Caribbean, với các hoạt động quân sự của Mỹ đang gia tăng trong khu vực.

Điều mâu thuẫn lớn cho thấy, khi Trump đang cho triển khai chiến dịch quân sự để bắn phá các tàu thuyền ở biển Caribe ngoài khơi Venezuela nại lư do để chống bọn buôn ma túy, khiến cho hơn 80 người bị thiệt mạng chỉ trong vài tháng qua. Nay, cũng chính Trump lại tha bổng một kẻ từng nắm cương vị tổng thống đă bị phía Hoa Kỳ cho dẩn độ, đem ra xét xử với bản án tù 45 năm kết án v́ đă giúp vận chuyển cocaine vào Mỹ trong nhiều năm, giết hại hàng chục ngàn dân Mỹ.


All times are GMT. The time now is 04:26.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.08093 seconds with 9 queries