VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Tổng thống Zelensky nói về chuyện từ bỏ lănh thổ (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2115982)

nguoiduatinabc 12-09-2025 01:07

Tổng thống Zelensky nói về chuyện từ bỏ lănh thổ
 
1 Attachment(s)
Sau cuộc hội đàm với lănh đạo Pháp, Đức, Anh tại thủ đô London (Anh), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine không thể nhượng lại lănh thổ như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào?

Tổng thống Zelensky cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, và Thủ tướng Anh Keir Starmer đă hội đàm tại văn pḥng thủ tướng Anh khi các đồng minh châu Âu t́m cách phối hợp chiến lược trong bối cảnh Mỹ gia tăng thúc ép về một thỏa thuận ḥa b́nh.

Ông Zelensky nói với báo giới sau cuộc gặp rằng Ukraine sẽ chia sẻ với Mỹ kế hoạch ḥa b́nh sửa đổi cho cuộc chiến vào ngày 9-12. Bản kế hoạch sửa đổi gồm 20 điểm, nhưng vẫn chưa có đồng thuận về vấn đề từ bỏ lănh thổ .

“Theo Hiến pháp Ukraine, theo luật pháp quốc tế và theo luật đạo đức, chúng tôi không có quyền từ bỏ bất cứ điều ǵ” - ông Zelensky nói.

“Về nguyên tắc, phía Mỹ có tâm thế muốn t́m kiếm một thỏa hiệp. Dĩ nhiên, có những vấn đề phức tạp liên quan lănh thổ, và vẫn chưa t́m được thỏa hiệp ở điểm này” - nhà lănh đạo Ukraine nhấn mạnh, đề cập khu vực Donbas (miền đông Ukraine).

Theo ông Zelensky, tại cuộc họp ngày 8-12, các nhà lănh đạo “đă thảo luận chi tiết về công tác ngoại giao chung của chúng tôi với phía Mỹ, thống nhất lập trường về tầm quan trọng của các bảo đảm an ninh và tái thiết, đồng thời nhất trí về những bước tiếp theo”.



Trước đó, một nguồn tin chính phủ Anh cho biết cuộc họp tập trung vào việc sử dụng giá trị tài sản Nga bị phong tỏa ở phương Tây.

Ông Zelensky cùng lănh đạo 3 nước châu Âu cũng t́m cách đạt được các bảo đảm an ninh từ Mỹ để ngăn chặn nguy cơ Ukraine bị tấn công sau ngừng bắn.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Starmer nhận xét rằng tiến tŕnh thương lượng đang ở “giai đoạn mang tính quyết định trong nỗ lực t́m kiếm ḥa b́nh”.

“Chúng tôi đứng về phía Ukraine, và nếu có một lệnh ngừng bắn th́ đó phải là một lệnh ngừng bắn công bằng và bền vững” - ông Starmer nói.

Về phía Đức, ông Merz, cho biết ông “hoài nghi về một số chi tiết trong các tài liệu từ phía Mỹ”, đồng thời nói thêm rằng “đây có thể là thời điểm mang tính quyết định đối với tất cả chúng ta. Vận mệnh của Ukraine cũng là vận mệnh của châu Âu”.

Văn pḥng Tổng thống Pháp đă ra tuyên bố sau cuộc họp. “Công việc sẽ được tăng cường để cung cấp cho Ukraine các đảm bảo an ninh vững chắc và lập kế hoạch các biện pháp tái thiết” - theo tuyên bố.

Từ London, nhà lănh đạo Ukraine dự kiến sẽ gặp các nhà lănh đạo NATO và EU tại Bỉ vào ngày 9-12.

“Có những việc chúng ta không thể xử lư nếu không có Mỹ, và cũng có những việc không thể làm được nếu thiếu châu Âu; v́ thế chúng ta cần đưa ra một số quyết định quan trọng” - theo ông Zelensky.


All times are GMT. The time now is 21:34.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.10471 seconds with 9 queries