VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   Left Top Story (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=275)
-   -   VN Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là ... "hàng Trung Quốc" (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2120113)

Gibbs 12-24-2025 00:59

Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là ... "hàng Trung Quốc"
 
1 Attachment(s)
Có những khoảnh khắc, bạn không cần bằng kiến trúc sư vẫn thấy “quen quen”. Chỉ cần đặt cạnh nhau h́nh sân bay Yangzhou Taizhou (Trung Quốc) giai đoạn 2 (T2) và phối cảnh sân bay Long Thành (Việt Nam), tự nhiên trong đầu bật ra câu thần chú: “Same same but different!” Rồi người th́ phán một câu gọn lỏn: “Con nhà tông không giống lông cũng giống mông!” — nghe xong, cười mà cũng… hơi nhói.

Long Thành




Yangzhou Taizhou International Airport




Theo hướng thông tin đang được chia sẻ, sân bay bên Giang Tô (Yangzhou Taizhou International Airport) được cho là có thiết kế/định h́nh trước, rồi sau đó mới đến câu chuyện Long Thành với phối cảnh khiến nhiều người “đứng h́nh” v́ thấy na ná. V́ vậy mới nảy ra cái cảm giác: “Ủa sao giống dữ vậy?”—và từ đó dân mạng bắt đầu đặt câu hỏi kiểu… rất đời: “Vậy rốt cuộc ai giống ai?”

Cái “giống” gây băo: mái cong – thân uốn – dáng trải dài
Nói cho công bằng: sân bay hiện đại hay chuộng kiểu mái cong mềm, thân dài, nhiều nhánh, vừa “tương lai” vừa dễ tạo điểm nhấn nhận diện. Nhưng nh́n hai phối cảnh, nhiều người vẫn không nén được câu đùa: “Nó anh hai (2 mái), ḿnh em ba (ba mái)!” Có người khác thêm mắm: “Phiên bản của tàu th́ tương tự thôi.” Nghe vậy mới thấy, ở thời đại mạng xă hội, kiến trúc không chỉ là nghệ thuật—mà c̣n là… meme.

Câu chuyện tiền thiết kế: từ 6,5 triệu xuống 3,4 triệu USD
Chi tiết khiến nhiều người “khoái” (v́ có số cụ thể để bàn) là chi phí thiết kế cơ sở: Heerim từng đề xuất tổng chi phí tư vấn 6,5 triệu USD (khoảng 143 tỷ đồng sau thuế), được nói là cao hơn dự toán đă thẩm tra. Sau đó đơn vị này tự đề xuất lại lần 4 c̣n 3,61 triệu USD, và sau khi ACV yêu cầu các đơn vị tư vấn đề xuất lại để “công bằng, minh bạch”, con số chốt được nhắc đến là 3,4 triệu USD (gần 75 tỷ đồng). Thế là có người chốt hạ bằng câu cà khịa: “Sân bay mà giá bằng 1 căn biệt thự thôi á hả?” (Biệt thự nào th́ không nói, chứ biệt thự thường chắc… khó lắm!)

Lo xa kiểu Sri Lanka: “đến kỳ không trả nổi th́… đổi chủ?”
Từ chuyện “nh́n giống”, câu chuyện được kéo sang một nỗi lo quen thuộc: ví dụ hải cảng Sri Lanka do Trung Quốc xây, đến kỳ hạn không trả được nợ th́ rơi vào cảnh bị phía Trung Quốc nắm quyền kiểm soát (dân gian hay gọi gọn là “bẫy nợ”). Và thế là câu hỏi bật ra: Sân bay Long Thành rồi có đi theo kịch bản đó không?
Nói thật, đây là đoạn khiến người ta vừa cười vừa muốn… bớt cười: v́ sân bay là hạ tầng chiến lược, mà hạ tầng chiến lược th́ điều dân cần nhất vẫn là minh bạch hợp đồng, minh bạch vốn, minh bạch điều kiện ràng buộc. Không ai muốn đến khi “chuyện đă rồi” mới ngồi kể nhau nghe kiểu… “ủa sao tự nhiên thấy bảng hiệu lạ lạ?”

Thực ra, “giống” đôi khi chỉ là cùng một ngôn ngữ thiết kế thời hiện đại: mái cong, kính lớn, đường nét mềm. Nhưng cũng đúng là trong một xă hội mà người ta quá quen với chuyện “bê nguyên chương tŕnh về xài”, th́ thấy ǵ na ná cũng dễ giật ḿnh. Dân mạng nói vui: “Anh em môi hở răng lạnh mà!”.

dphannguyen 12-24-2025 01:18

Kiểu nầy chắc phải dùng tiếng tàu sớm

NguoiTânĐinh 12-24-2025 01:29

Giờ th́ cái đéo ǵ mà đéo từ "Chung Quấc" bay... Mẹ kiếp...

tltnmeomeo 12-24-2025 05:27

Vậy là sao? Hỗm rài trên youtube tụi nô tài của chế độ tụi nó bỏ sỉ tự hào dân tộc Kinh hồn lắm mà. Nghi lắm mà, cứ tưởng đâu là Thánh Giống hạ phàm chỉ cần vài bữa là Việt Cộng quá phép trở thành siêu nhân tự xây những công tŕnh thế kỷ rồi chứ th́ ra bổn củ của Vin láo phét dùng lại tin tức là của Việt Cộng c̣n sản phẩm là của Ba Tàu. Vậy là vài bữa nữa c̣n siêu phẩm tàu cao tốc Bắc Nam và phi thuyền thám hiểm mặt trăng của Vin láo Phét th́ ai cũng hiểu rồi hén chỉ có dân Việt Cộng là kg biết thôi.


All times are GMT. The time now is 13:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.11340 seconds with 9 queries