VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Ba Lan điều tiêm kích chặn máy bay Nga trên biển Baltic (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2120550)

Cupcake01 12-25-2025 15:19

Ba Lan điều tiêm kích chặn máy bay Nga trên biển Baltic
 
1 Attachment(s)
“Vào sáng nay, trên vùng biển quốc tế thuộc biển Baltic, các tiêm kích Ba Lan đă chặn và hộ tống một máy bay trinh sát Nga bay gần không phận Ba Lan ra khỏi khu vực trách nhiệm của ḿnh”, quân đội Ba Lan cho biết trong thông cáo ngày 25/12.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Ba Lan và các quốc gia NATO ở sườn phía đông đang duy tŕ mức cảnh giác cao trước nguy cơ bị xâm phạm không phận. T́nh trạng căng thẳng gia tăng kể từ tháng 9, khi 3 máy bay quân sự Nga xâm nhập không phận Estonia trong ṿng 12 phút. Tallinn khi đó mô tả đây là một hành động “đặc biệt trắng trợn”, chưa từng có tiền lệ.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi hơn 20 thiết bị bay không người lái của Nga bị phát hiện bay vào không phận Ba Lan , buộc NATO phải điều tiêm kích đánh chặn một số mục tiêu.

Estonia cho biết các tiêm kích MiG-31 của Nga bay vào không phận nước này mà không có kế hoạch bay, không bật thiết bị nhận dạng và không liên lạc với kiểm soát không lưu.

Sau sự cố, Tallinn đă triệu tập nhà ngoại giao cấp cao nhất của Nga để phản đối, đồng thời kích hoạt tham vấn theo Điều 4 của NATO, điều khoản cho phép các nước thành viên tham vấn khi an ninh bị đe dọa. Nga phủ nhận cáo buộc, khẳng định các máy bay chỉ bay trên vùng biển quốc tế.

Trước các vụ xâm nhập liên tiếp, NATO ngày 12/9 thông báo kế hoạch tăng cường pḥng thủ tại sườn phía đông châu Âu. Tại Liên hợp quốc, Mỹ mô tả các vụ xâm phạm không phận là “đáng báo động” và tái khẳng định cam kết “bảo vệ từng tấc lănh thổ NATO”.

Tổng thư kư NATO Mark Rutte gọi các hành động này là “liều lĩnh và không thể chấp nhận”, đồng thời công bố chiến dịch “Eastern Sentry” nhằm tăng cường giám sát và pḥng thủ dọc toàn bộ sườn phía đông của liên minh.

Trong diễn biến mới nhất ngày 25/12, quân đội Ba Lan cũng cho biết, trong đêm, lực lượng chức năng đă phát hiện một số vật thể bay xâm nhập không phận nước này từ hướng Belarus.

“Sau khi phân tích chi tiết, nhiều khả năng đây là các khí cầu phục vụ hoạt động buôn lậu, di chuyển theo hướng và tốc độ gió”, thông cáo nêu.

Để bảo đảm an ninh, Ba Lan tạm thời đóng cửa một phần không phận đối với các chuyến bay dân sự tại vùng Podlaskie, phía đông bắc nước này, giáp biên giới Belarus.


All times are GMT. The time now is 16:14.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.11041 seconds with 9 queries