VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Archive - Old News 2005-2011 (closed) (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=263)
-   -   Mỹ cân nhắc tăng cường hỏa lực tấn công Libya (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=419828)

tonycarter 03-27-2011 16:12

Mỹ cân nhắc tăng cường hỏa lực tấn công Libya
 
1 Attachment(s)
Mỹ cân nhắc tăng cường hỏa lực tấn công Libya

Các quan chức Lầu Năm Góc hôm qua (25/3) cho biết, họ đang cân nhắc tăng cường hỏa lực trong các cuộc tấn công nhằm vào quân của chính phủ Libya. Lư do mà Lầu Năm Góc đưa ra là, sau một tuần phát động chiến dịch quân sự chống Libya, các lực lượng trung thành với Tổng thống Muammar Gaddafi vẫn là một mối đe dọa tiềm năng với dân thường.




Trong số những vũ khí được Mỹ cân nhắc triển khai thêm để tăng cường hỏa lực có máy bay AC-130 được trang bị súng đại bác bắn từ hai bên cửa máy bay. Những lựa chọn khác là máy bay trực thăng hoặc máy bay không người lái có khả năng bay thấp hơn, chậm hơn và có thể phát hiện nhiều máy bay chiến đấu tốc độ cao hơn của kẻ thù.

Khi Mỹ đang vội vă chuyển giao quyền chỉ huy chiến dịch quân sự ở Libya cho NATO th́ việc nước này bàn đến khả năng tăng cường hỏa lực đă cho thấy liên quân đang gặp khó khăn trong việc bắn trúng các mục tiêu.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đă bắt đầu khởi động chiến dịch quân sự chống Libya từ thứ Bảy tuần trước (19/3) nhằm thiết lập vùng cấm bay và ngăn chặn quân đội của Tổng thống Gaddafi thực hiện các cuộc tấn công vào người dân của ông này.

Các quan chức Mỹ cho biết,họ sẽ không đánh bom vào các thành phố nhằm tránh gây thương vong cho dân thường – một trọng tâm chính của chiến dịch. Tuy nhiên, Mỹ cho biết họ muốn tấn công kẻ thù ở những khu vực tranh chấp giữa quân chính phủ và quân nổi dậy Libya.

"Việc khó xác định đâu là kẻ thù đâu là bạn đang là một thách thức của chúng ta," Phó Đô đốc Hải quân William Gortney, một quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu liên quân Mỹ cho biết. Nhiều quan chức khác tỏ ra lo ngại về việc các hành động quân sự hiện nay của liên quân chưa đủ để buộc ông Gaddafi phải từ chức. Đây có lẽ là hai lư do khiến Mỹ muốn tăng cường hỏa lực trong các cuộc tấn công nhằm vào quân của ông Gaddafi. Mỹ và liên quân muốn một chiến dịch đánh nhanh thắng nhanh ở Libya. V́ thế, họ sẵn sàng huy động nhiều loại vũ khí hơn để thực hiện các cuộc tấn công mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự tin rằng, với việc không triển khai bộ binh ở Libya, liên quân khó ḷng đạt được mục đích đánh nhanh thắng nhanh. Thay vào đó, liên quân sẽ mắc kẹt vào một cuộc chiến tranh lâu dài.



Kiệt Linh - (tổng hợp0

VnMedia

tonycarter 03-28-2011 17:15

Mỹ rút bớt tàu chiến, tăng máy bay đến Libya
 
1 Attachment(s)
Mỹ rút bớt tàu chiến, tăng máy bay đến Libya

Hăng tin AP đưa tin, Hải quân Mỹ sẽ rút bớt số lượng tàu chiến mang tên lửa Tomahawk ngoài khơi bờ biển Libya. Nếu như trước đây Mỹ dùng 5 tàu ngầm và tàu chiến để thực hiện chiến dịch duy tŕ vùng cấm bay tại Libya th́ nay con số này sẽ c̣n là 4.

Trong chiến dịch tại Libya Mỹ sử dụng 5 tàu chiến bao gồm ba tàu ngầm - "Providence", "Scranton" và "Florida" và 2 tàu khu trục "Barry" và "Stout", tất cả các tàu này đều được trang bị tên lửa "Tomahawk". Theo thông tin mới nhất, tính tới nay, các tàu chiến này đă phóng tổng cộng 186 tên lửa Tomahawk vào đất Libya.


<table class="image center" align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="500"> <tbody> <tr align="center"> <td></td> </tr> <tr align="center"> <td class="image_desc">Tàu ngầm Providence mang tên lửa hành tŕnh Tomahawk của Mỹ</td> </tr> </tbody> </table>

Trong khi đó, Mỹ cũng có kế hoạch tăng số lượng máy bay tham gia vào hoạt của liên quân tại Libya. Dự kiến, các máy bay sẽ được bổ sung là các loại máy bay hỏa lực yểm trợ AC-130, máy bay không người lái và trực thăng.


Quyết định này được giải thích do các máy bay tiêm kích và máy bay ném bom hiện hoạt động tại Libya có thể mang lại thương vong lớn cho thường dân Libya. Số lượng các cuộc tấn công bằng các loại máy bay này cũng sẽ giảm dần.


Hoàng Minh (Theo báo Nga)


All times are GMT. The time now is 22:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04402 seconds with 8 queries