VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2006-2019 (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=272)
-   -   Trung Quốc âm mưu thâm độc "sân sau" của Nga? (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=961148)

vuitoichat 03-17-2016 13:41

Trung Quốc âm mưu thâm độc "sân sau" của Nga?
 
1 Attachment(s)
Vietbf.com - Nga khá bàng hoàng khi biết âm mưu thâm độc của Trung Quốc ngay tại "sân sau" của Nga, v́ Trung Quốc bảo trợ thiết lập Liên minh chính trị mới để thay thế Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). Đây chính là điều đầu tiên, thể hiện "sự không hiểu biết lẫn nhau" giữa Bắc Kinh và Moskva.
Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) là một liên minh quân sự được Nga lập ra năm 2002 với tham vọng giữ các nước thuộc Liên bang Xô Viết trước đây (SNG) nằm trong tầm ảnh hưởng của ḿnh.

Đây cũng là một trong những chủ đề chính, trong cuộc hội đàm giữa đặc phái viên tổng thống Nga về vấn đề Afghanistan Zamir Kabulov với đặc phái viên BNG Trung Quốc về Afghanistan Deng Lijun tại Moskva hôm 15/3.

Như ông Kabulov thừa nhận với báo "Izvestya", nội dung cuộc hội đàm có đề cập đến chuyến thăm Afghanistan mới đây của Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Fang Fenghui và làn sóng đầu tư ồ ạt của nước này vào Afghanistan.

Thăm Kabul đầu tháng 3 vừa qua, tướng Fang Fenghui hứa hẹn sẽ viện trợ cho quốc gia Trung Á này 300 triệu nhân dân tệ để "hỗ trợ quân sự và an ninh".

Trước khi đến Afghanistan, tướng Fang Fenghui đă có cuộc họp với Tổng tham mưu trưởng các nước Pakistan và Tajikistan tại thủ đô Dushanbe (Tajikistan).

Nội dung các cuộc trao đổi của ông Fang với các đồng cấp, là h́nh thành cơ sở pháp lư giữa Bắc Kinh, Islamabad và Dushanbe và Kabul nhằm "đảm bảo an ninh trong khu vực".

Ông Andrey Serenko, chuyên gia Trung tâm nghiên cứu Afghanistan b́nh luận: đối với Nga, đó là chuyện chẳng "hay ho" ǵ, khi nước này đang bị cho ra ŕa.

"Trong Liên minh an ninh mới này, Trung Quốc lôi kéo cả Tajikistan, nước mà Nga gần đây vẫn cho là đang nằm trong ṿng ảnh hưởng của Moskva. Đây chính là điều đầu tiên, thể hiện "sự không hiểu biết lẫn nhau" giữa Bắc Kinh và Moskva.

Trong khi quan tâm đến t́nh h́nh Ukraine và Trung Đông, th́ Nga dần mất đi vị thế ở Trung Á. Và, kết quả là, khi thành lập một "NATO Trung Á" như vậy dưới cái ô của Trung Quốc, th́ Nga trở thành người ngoài cuộc".

Chuyên gia Andrey Serenko b́nh luận với tờ "Izvestya": "Nhóm các quốc gia Afghanistan, Tajikistan, Trung Quốc và Pakistan, về cơ bản, là một cấu trúc khu vực mới, sẽ lôi kéo thêm các quốc gia Trung Á khác, có thể là Uzbekistan và Turmenistan.

Điều đó có nghĩa Bắc Kinh đang âm mưu thay thế Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể bằng một hệ thống an ninh mới trong khu vực, mà không có sự tham dự của Nga".

Trung Á chưa bao giờ bớt đi tầm quan trọng trong bàn cờ địa – chính trị của Moskva, nhưng dường như, càng ngày, vị thế và ảnh hưởng của Nga tại khu vực này đang ngày càng đi xuống, trong khi Trung Quốc xuất hiện và có những tính toán, bước đi cực kỳ ma mănh.


All times are GMT. The time now is 00:39.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.10702 seconds with 9 queries