ĐI HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG MÀ ĐÓNG GẦN 23 TRIỆU ĐỒNG
Nhiều sinh viên khóa 49 Trường đại học Luật TP.HCM đã rất bức xúc vì mức thu học phí môn giáo dục quốc phòng và an ninh của trường quá cao so với các trường khác. Theo đó, các trường đại học hầu như thu học phí giáo dục quốc phòng và an ninh từ 1,2 - 1,35 triệu đồng, thì Trường đại học Luật TP.HCM lại thu mức rất cao, chương trình đại trà hơn 11,2 triệu đồng, chương trình chất lượng cao hơn 22,7 triệu đồng.
Đến cả sinh viên cũng bị "vặt lông" khi đang ngồi trong trường học thế này thì còn gì để nói về đất nước này nữa đây? Môn quốc phòng là bộ môn rèn luyện thể chất mà sinh viên phải đóng hàng chục triệu đồng để rèn luyện có phải là điều hợp lý không? Và chương trình đại trà có sự khác biệt như thế nào so với chương trình chất lượng cao mà trường này lại "hét giá" kinh khủng như vậy?
Những câu hỏi này rồi dân cũng tự hỏi tự trả lời với nhau, chứ đám lãnh đạo trên bộ giáo dục có bao giờ ngó ngàng đến những bất cập trong việc giảng dạy đâu. Nhìn vào chương trình đào tạo đại học, sinh viên bây giờ phải đóng học phí cho một số môn hầu hết không muốn học, như bộ môn giáo dục quốc phòng và an ninh này nếu cho tự nguyện đăng ký thì được bao nhiêu sinh viên tham gia?
Và mất 2 năm trời để học những môn vô ích như vậy, bao gồm đường lối Hồ Chí Minh, triết học, kinh tế chính trị Mác- Lenin, chủ nghĩa xã hội khoa học, lịch sử Đảng.... sinh viên bị bào mòn cả về thời gian, trí óc và tiền bạc, thời gian học đại học quá nhiều nhưng kiến thức chưa tương xứng. Đây là những lý do khiến giới trẻ giờ rất ngán học đại học, tốn thời gian tiền bạc, ra trường rồi cũng thất nghiệp, nên các em lựa chọn đi XKLĐ ngày một nhiều cũng là vì thế.
Linh Linh
__________________
|