BẠN VÀNG THẢ CON TÉP, BẮT CON TÔM
Trong chuyến công tác tại Trung Quốc từ ngày 24 đến 26-3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh vừa có cuộc họp với Bộ trưởng Bộ GTVT Trung Quốc Lưu Vỹ, nhằm trao đổi thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa hai nước.
Tại cuộc họp, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc sớm phê duyệt và trao công hàm về viện trợ không hoàn lại để lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Giới thiệu doanh nghiệp Trung Quốc có đủ năng lực để liên danh, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự án.
VN cũng đề nghị TQ chỉ định đầu mối chủ trì và đàm phán về hiệp định vay vốn, để dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đủ tiền khởi công trong năm 2025.
Ngoài ra, VN còn chỉ định nước bạn tiếp tục lập quy hoạch hai tuyến đường sắt khác là Đồng Đăng - Hà Nội, Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng.
Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng dài 403,1 km, đi qua 9 tỉnh, thành có điểm đầu kết nối với đường sắt TQ tại tỉnh Lào Cai và điểm cuối tại khu bến Lạch Huyện, Hải Phòng. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 194.900 tỉ đồng (tương đương 8,027 tỉ USD). Tuy chưa công khai nước nào là chủ thầu, nhưng Việt Nam đã có kế hoạch vay vốn từ Trung Quốc, nay lại tiếp tục đề nghị viện trợ không hoàn lại để lập Báo cáo nghiên cứu thì khả năng cao dự án này rơi vào tay TQ chứ không ai khác.
Trên đời này làm gì có chuyện ai cho không ai bao giờ, TQ lại càng không. Để được TQ viện trợ, VN phải đánh đổi thứ gì đó cho bạn vàng.
Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được xây dựng rất có lợi cho TQ nhằm triển khai sáng kiến "Vành đai và Con đường" . TQ tận dụng được cảng biển quốc tế Hải Phòng của VN, vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi. Bỏ 1 ít tiền viện trợ đổi lại trúng thầu dự án, TQ còn dễ dàng đưa VN vào bẫy nợ. Lãnh đạo VN thì tham lam, TQ chỉ cần thả một ít thính là đã kéo được một mẻ lưới.
Cô Ba
__________________
|