Cù Mai Công
20-5-2025
Nguyễn Thúc Thùy Tiên (27 tuổi, quê TP.HCM) từng theo học chương tŕnh quản lư khách sạn và nhà hàng quốc tế Trường đại học Hoa Sen. Và cũng ít nhiều có tŕnh độ – dù bằng ǵ đó mà cô khoe bị dân mạng cho là bằng dỏm.
Có tài lẫn sắc, Thùy Tiên Hoa hậu Ḥa b́nh Quốc tế năm 2021. Trước đó, cô từng tham gia nhiều cuộc thi nhan sắc trong nước và quốc tế.
Cô cũng từng nhận bằng khen “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021 dành cho thanh niên trong lĩnh vực nghệ thuật, do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng; là gương mặt “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2023.
Hôm qua, không rơ ngẫu nhiên hay cố ư, đúng ngày sinh nhật Bác 19-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên để điều tra tội lừa dối khách hàng.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên không phải là “người của công chúng”, sáng ḷa phẩm chất trên sân khấu đầu tiên bị bắt. Và chắc chắn cũng không phải là “người của công chúng” cuối cùng rơi vào ṿng lao lư.
Có khác ǵ hàng ngàn cán bộ sáng ḷa phẩm chất, từng ra rả dạy dân mọi “nhời hay, nhẽ đẹp” đă, đang và sẽ bị bắt khác.
Tất cả đều là những kẻ làm chính trị giả danh yêu nước thương dân, luôn mồm luôn miệng “làm theo lời Bác”, cho tới ngày kim trong bọc ḷi ra.
Dân không bất ngờ v́ đó là kết quả tất yếu. Thời “đốt ḷ” này, sẽ c̣n vô số cảnh “ông hóa ra thằng” trong chớp mắt.
Thời sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả… ǵ cũng giả tràn lan này, ḷng người thật giả khó lường. Càng thấm câu danh ngôn: “Khi yêu bớt ngây ngất để khi sụp đổ bớt bàng hoàng”.
Vậy nên, cả với cán bộ lănh đạo lẫn “người của công chúng” lúc đương thời chói rực hào quang, rỡ ràng danh phận th́ cũng nên khoan vội ca tụng “một tấc tới giời”.
__________________
|