QUYỀN LỰC HƯNG YÊN ĐANG “PHÌNH TO” TRONG THƯỢNG TẦNG ĐẢNG CSVN
Một gương mặt mới lại vừa được đẩy lên cao trong hàng ngũ quân đội Cộng Sản Việt Nam – lần này, vẫn là người Hưng Yên. Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, 56 tuổi, đồng hương của tân tổng bí thư Tô Lâm, chính thức ngồi vào ghế thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, trở thành vị thứ bảy trong dàn thứ trưởng vốn đã chật chội. Cái tên Nguyễn Hồng Thái không xa lạ với giới am hiểu nội tình đảng. Ông là con rể của tướng Đỗ Bá Tỵ, một nhân vật kỳ cựu từng nắm ghế phó chủ tịch Quốc Hội và tổng tham mưu trưởng Quân Đội CSVN. Trước khi được đưa về bộ, ông Thái từng chỉ huy Quân Khu 1 – đơn vị trấn giữ vùng biên phía Bắc, trải dài từ Cao Bằng đến Phú Thọ.
Điều khiến dư luận dậy sóng không chỉ vì số lượng thứ trưởng gia tăng, đi ngược khẩu hiệu “tinh giản bộ máy” mà đảng vẫn hô hào, mà còn vì một điểm tế nhị: dường như “quyền lực Hưng Yên” đang âm thầm phình to trong nội bộ thượng tầng. Nhà báo độc lập Hoàng Dũng, thường theo sát các diễn biến hậu trường chính trị, nhận định thẳng thắn: “Nhiều khả năng ông Thái sẽ kế vị ghế bộ trưởng Quốc Phòng sau Phan Văn Giang. Nếu vậy, Bộ Chính Trị tới đây sẽ đầy rẫy những người cùng quê Hưng Yên.”
Vài tháng trước, hai nhân vật khác cùng quê Hưng Yên cũng được “cất nhắc” ở các cơ quan an ninh then chốt. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, phó giám đốc Công An Hà Nội, bất ngờ được trao quyền giám đốc, thay thế ông Nguyễn Hải Trung được “điều động” sang Bộ Dân Tộc và Tôn Giáo. Song song đó, đại tá Phạm Hoàng Điệp, từ Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, cũng được chỉ định làm giám đốc Trung Tâm An Ninh Hàng Không Quốc Gia – một vị trí nắm quyền kiểm soát an ninh tại toàn bộ phi trường trong nước, nơi những đường dây buôn lậu béo bở len lỏi.
Danh sách đồng hương Tô Lâm thăng tiến dường như còn dài: Nguyễn Duy Ngọc ngồi ghế chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, Quản Minh Cường từ Đồng Nai chuyển ra làm bí thư Cao Bằng, Lương Tam Quang được đẩy làm bộ trưởng Công An, còn Phạm Thế Tùng leo lên thứ trưởng Bộ Công An… Dư luận không khỏi xì xào về một “Bộ Chính Trị Hưng Yên” đang hình thành ngay giữa lòng đảng Cộng Sản Việt Nam, khi ngày càng nhiều chiếc ghế quyền lực rơi vào tay các nhân vật có cùng gốc gác với Tô Lâm.
Trong lúc bộ máy nhà nước ngày càng phình to và tình trạng phe cánh ngày càng rõ nét, những động thái này tiếp tục khoét sâu sự bất mãn và hoài nghi trong lòng người dân về những khẩu hiệu cải cách vốn chỉ là thứ sáo ngữ trống rỗng.
Đất Việt
__________________
|