Mới đây, thông tin mức đóng BHYT hộ gia đình sẽ tăng từ ngày 1/7 khiến nhiều người dân, đặc biệt những hộ thu nhập thấp không khỏi lo lắng.
Chất lượng không tăng, lợi ích chưa thấy nhưng giá BHYT thì tăng liên tục. Mấy năm gần đây chính quyền tăng giá liên tục, mỗi lần tăng từ 20-25%. 4 năm trước BHYT chỉ 800.000 đồng/người, hiện nay đã là 1.700.000 đồng/người.
Lương cán bộ thu nhập ổn định thì không thấm vào đâu còn hộ kinh doanh nhỏ lẻ đang bấp bênh với đủ loại thuế phí thì thêm đồng nào là thấm đồng đó. Còn đối với người lao động làm chỉ đủ ăn, không nằm trong danh sách hộ nghèo thì mua BHYT cho cả nhà mỗi năm cũng là một khoản đáng lo. Người nghèo có bệnh mà không có BHYT thì không khác gì án tử, chưa nói đến bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, cái phí bảo hiểm hộ gia đình tăng theo mức lương rất "ảo", đi làm công ăn lương thì chắc chắn họ không mua bảo hiểm hộ gia đình, trong khi công chức được tăng lương, nhà nông cũng phải mua BHYT với giá cao hơn mấy trăm nghìn, trước 2 người là 1.384.000 đồng, nay chỉ đủ mua cho 1 người, quyền lợi thì vẫn thế, không thay đổi gì. Quá bất công và vô lý.
HN
__________________
|