Sáu máy bay ném bom tàng h́nh B-2 của Mỹ từ Missouri đang trên đường đến đảo Guam, có thể mang theo bom xuyên boong chuyên dùng để tấn công cơ sở hạt nhân ngầm Fordow của Iran. B-2 là loại máy bay duy nhất có khả năng mang bom xuyên boong nặng 15 tấn cần thiết cho nhiệm vụ này.
Các chuyên gia cho rằng chỉ có Mỹ mới có thể phá hủy Fordow từ trên không. Những quả bom này hoạt động bằng cách xuyên qua lớp đá và bê tông trước khi phát nổ dưới ḷng đất, có thể làm sập các cấu trúc kiên cố.
Tổng thống Trump, dự kiến trở lại Nhà Trắng vào thứ Bảy, sẽ họp với Hội đồng An ninh Quốc gia để cân nhắc hành động có thể thực hiện với Iran. Gần đây, ông bác bỏ phát biểu của Giám đốc T́nh báo Quốc gia Tulsi Gabbard rằng Iran không đang chế tạo vũ khí hạt nhân, nói rằng t́nh báo Mỹ cho thấy Tehran chỉ c̣n cách việc lắp ráp vũ khí vài tuần nếu quyết định làm điều đó.
Trong khi Mỹ chưa hành động quân sự, Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu đă áp đặt lệnh trừng phạt lên tám thực thể liên quan đến ngành công nghiệp quốc pḥng của Iran do mua thiết bị nhạy cảm từ Trung Quốc.
__________________
|